Công tố viên 15 nước Mỹ Latinh nhóm họp vì bê bối tham nhũng tại Odebrecht

Vụ bê bối tham nhũng tại Tập đoàn xây dựng dầu khí Brazil Odebrecht sẽ trở thành chủ đề thảo luận tại cuộc họp sắp diễn ra tại thủ đô Brasilia với sự tham gia của công tố viên 15 nước Mỹ Latinh.

Trụ sở tập đoàn xây dựng Odebrecht ở Sao Paulo. Ảnh: EPA/TTXVN

Một nguồn thạo tin cho hay, cuộc gặp trên sẽ diễn ra trong 2 ngày, 16 và 17/2, dưới sự chủ trì của Tổng Công tố nước chủ nhà Rodrigo Janot. Các quốc gia tới dự cuộc họp trên gồm Antigua và Barbuda, Argentina, Chile, Colombia, Cộng hòa Dominicana, Ecuador, El Salvador, Guatemala, Mexico, Mozambique, Panama, Peru, Bồ Đào Nha và Venezuela.

Theo nguồn tin trên, tại cuộc họp này, các công tố viên sẽ được cung cấp những thông tin liên quan đến vụ bê bối tham nhũng tại Odebrecht, vốn đang làm chao đảo chính trường nhiều nước Nam Mỹ.

Cho tới nay, vụ bê bối nhận hối lộ và tham nhũng tại Odebrecht đã khiến nhiều chính trị gia bị liên đới, trong đó phải kể đến cựu Tổng thống Peru Alejandro Toledo với cáo buộc nhận hối lộ 20 triệu USD cho các dự án xây dựng, Tổng thống đương nhiệm Colombia Juan Manuel Santos với cáo buộc nhận 4,6 triệu USD để sử dụng cho cuộc vận động tranh cử và Tổng thống Brazil Michel Temer.

Tập đoàn Odebrecht đã thừa nhận đưa hối lộ gần 790 triệu USD cho nhiều nhân vật tại hơn 12 quốc gia với mục đích tìm kiếm sự ủng hộ và ưu ái của giới chức những nước này trong các dự án xây dựng.

Sau khi nhiều vụ bê bối tham nhũng bị phanh phui, tập đoàn này cũng đã nhất trí trả khoản tiền phạt 3,5 tỷ USD cho Bộ Tư pháp Mỹ để dàn xếp các vụ kiện tụng. Khoảng 77 giám đốc của Odebrecht đã ký thỏa thuận cung cấp thông tin liên quan đến hành động phi pháp của tập đoàn này với các công tố viên Brazil để đổi lấy sự khoan hồng.

Trong một diễn biến liên quan khác, báo chí Brazil dẫn điều tra của hãng tư vấn MDA cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống cánh hữu Michel Temer tiếp tục giảm, trong khi tỷ lệ ủng hộ cựu Tổng thống cánh tả Lula da Silva đang gia tăng, trước thềm cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào năm 2018.

Theo MDA, tỷ lệ ủng hộ ông Temer đã giảm xuống 10,3% từ mức 14,6% hồi tháng 10/2016, trong khi 44,1% số ý kiến được hỏi cho rằng Chính phủ hiện nay "tồi tệ", tăng so với mức 36,7%.

Uy tín của Tổng thống Temer suy giảm đáng kể do có nhiều cáo buộc liên quan tới ông cùng các thành viên nội các về hành vi tham nhũng trong vụ bê bối của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras và Tập đoàn xây dựng Odebrecht.

Điều tra cũng cho thấy, hiện cựu Tổng thống Lula da Silva đang giành lợi thế đáng kể trước các ứng cử viên tiền năng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018. Tỷ lệ ủng hộ ông Lula đạt 42,9%, trong khi ông Temer chỉ nhận được 19%.

TTXVN/Tin Tức
Brazil bổ nhiệm thẩm phán mới điều tra tham nhũng tại Petrobas
Brazil bổ nhiệm thẩm phán mới điều tra tham nhũng tại Petrobas

Ngày 2/2, Tòa án Tối cao Brazil bổ nhiệm thẩm phán Edson Fachin, thay thế cố thẩm phán Teori Zavascki trực tiếp thụ vụ án này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN