Cố vấn hàng đầu của ông Zelensky nói quân đội Ukraine đang ở trạng thái 'trì trệ'

Ông Mikhail Podoliak, Cố vấn hàng đầu của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết lực lượng Ukraine đang ở trạng thái “trì trệ” ở chiến tuyến, do phương Tây không cung cấp đủ thiết bị quân sự cho Kiev để đạt được bất kỳ tiến bộ đáng kể nào.

Chú thích ảnh
Ông Mikhail Podoliak, cố vấn Tổng thống Ukraine. Ảnh: Global Look Press 

Phát biểu với Đài phát thanh NV hôm 27/3, ông Podoliak phàn nàn rằng Kiev hiện không có đủ nguồn lực để thực hiện các hoạt động tấn công hiệu quả nhằm làm suy yếu Nga.

“Nhìn chung, nguồn cung cho Ukraine đang bị chậm chạp, khiến giới chức đưa ra quyết định chậm về các công cụ thích hợp, dẫn tới sự trì trệ nhất định dọc chiến tuyến”, ông Podoliak nói và thừa nhận lực lượng Kiev đang hoàn toàn ở thế phòng thủ tại các vùng Donetsk, Lugansk và Zaporozhye.

Ông Podoliak lập luận sự trì trệ này là do các biện pháp trừng phạt của phương Tây chưa đủ mạnh, mà theo ông là không đủ sức để bóp nghẹt ngành công nghiệp quân sự Nga. Ngoài ra, yếu tố khác là nguồn cung vũ khí từ phương Tây chưa đủ để hỗ trợ Ukraine.

“Chúng tôi đang nói về máy bay không người lái, đạn dược và tăng cường đầu tư đáng kể vào sản xuất đạn. Chúng tôi thấy rằng tất cả những điều này đang diễn ra chậm chạp”, ông nói.

Tuy nhiên, ông cho biết “sự trì trệ” này không có nghĩa là “bế tắc”, không phải là “Ukraine không biết phải làm gì trong cuộc chiến này”.

Trước đó, hồi tháng 11/2023, cựu tướng hàng đầu của Ukraine Valery Zaluzhny mô tả tình hình chiến trường đã rơi vào bế tắc sau khi cuộc phản công mùa hè của Kiev không thể xuyên thủng phòng tuyến của Nga, mặc dù được tăng cường bởi số lượng lớn thiết bị phương Tây.

Bình luận của ông Zaluzhny đã khơi dậy cuộc tranh luận liệu Ukraine có thể giành chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga hay không. Giới quan sát cho rằng đây cũng là dấu hiệu cho thấy rạn nứt ngày càng tăng giữa ông Zaluzhny và ông Zelensky. Tổng thống Ukraine đã sa thải vị tướng này vào tháng trước và người thay thế ông là Tướng Aleksandr Syrsky.

Quân đội Ukraine đã ở thế yếu trong những tuần gần đây, sau khi lực lượng Nga kiểm soát thành phố chiến lược Avdiivka ở Donbass và sau đó đẩy Kiev ra khỏi một số khu định cư gần đó.

Giới chức Ukraine đã nhiều lần tuyên bố rằng việc không đạt được thành công trên chiến trường là do thiếu hụt đạn dược do phương Tây cung cấp. Nhiều tháng qua, Mỹ phải vật lộn để phê duyệt gói viện trợ bổ sung trị giá 60 tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất cho Ukraine đang gặp sự phản đối của đảng Cộng hòa tại Quốc hội.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Ukraine cạnh tranh với Nga, tăng cường thu hút sự ủng hộ của châu Phi 
Ukraine cạnh tranh với Nga, tăng cường thu hút sự ủng hộ của châu Phi 

Những nỗ lực của Ukraine trong tăng cường mối quan hệ trên khắp châu Phi diễn ra sau một chiến dịch của Nga nhằm giành được sự ủng hộ của các chính phủ trên lục địa này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN