Chính phủ Anh không ngăn cản Scotland tổ chức trưng cầu ý dân về độc lập

Theo phóng viên TTXVN tại London, trong một cuộc phỏng vấn với Báo Sunday Mail ngày 1/8, Chánh Văn phòng Nội các Anh Michael Gove cho biết Chính phủ Vương quốc Anh sẽ không cản trở cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hau về độc lập của Scotland nếu đây là "nguyện vọng không thay đổi" của công chúng.

Chú thích ảnh
Quốc kỳ Scotland được người biểu tình ủng hộ nền độc lập cho vùng lãnh thổ Scotland giương cao bên ngoài Tòa nhà Nghị viện ở Glasgow ngày 1/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Gove nói rằng mặc dù hiện không phải là thời điểm thích hợp để đặt vấn đề độc lập, song cho rằng trong "hoàn cảnh thích hợp", chính phủ sẽ không ngăn cản công chúng Scotland bày tỏ quan điểm về vấn đề này. Ông Gove đưa ra phát biểu trên khi chính phủ Scotland đang gia tăng áp lực chính trị để tổ chức một cuộc bỏ phiếu mới về nền độc lập của vùng lãnh thổ này.

Đảng Dân tộc Scotland (SNP) từng nhiều lần khẳng định quyết tâm sẽ tổ chức trưng cầu ý dân lần thứ hai về khả năng tách Scotland khỏi Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Thủ hiến Scotland N. Sturgeon cảnh báo rằng "bất kỳ chính trị gia Westminster nào" cố gắng cản đường cuộc trưng cầu ý dân không chỉ là "chọn một cuộc chiến với SNP, mà đang chọn một cuộc chiến với mong muốn dân chủ của người dân Scotland".

Minh Hợp (TTXVN)
'Nóng' vấn đề trưng cầu ý dân về độc lập của Scotland
'Nóng' vấn đề trưng cầu ý dân về độc lập của Scotland

Ngày 19/12, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cho biết chính quyền vùng này sẽ cân nhắc mọi phương án nếu chính quyền trung ương ở London cố gắng ngăn cản vùng này tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề tách ra độc lập khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN