Các lực lượng Hồi giáo tại Liban, Iraq tấn công miền Bắc và miền Nam Isarel 

Ngày 9/5, lực lượng Hezbollah tại Liban tuyên bố đã sử dụng nhiều thiết bị bay không người lái (UAV) tấn công cơ quan chỉ huy quân sự của Israel tại khu định cư Kfar Giladi ở miền Bắc Israel, gây thương vong một số sĩ quan. 

Chú thích ảnh
Quang cảnh khu định cư Do Thái Kfar Adumim trên sa mạc Judea thuộc Khu Bờ Tây, cách Jerusalem khoảng 10km về phía Đông. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tuyên bố của Hezbollah, cuộc tấn công nhằm đáp trả vụ  không kích của Israel tại làng Bafliyeh, miền Nam Liban, khiến 3 thành viên của lực lượng này thiệt mạng.

Trong khi đó, các nguồn tin quân sự Liban cho biết Israel đã thực hiện 5 đợt không kích và bắn khoảng 30 quả đạn pháo vào một số địa điểm, thị trấn và làng mạc biên giới ở miền Nam Liban. Cũng theo các nguồn tin này, khoảng 30 tên lửa đất đối đất và một số loạt tên lửa đã được phóng từ Liban về phía Bắc Israel.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở biên giới Liban-Israel leo thang từ ngày 8/10/2023, sau khi Hezbollah bắn hàng loạt rốc két về phía Israel để bày tỏ ủng hộ phong trào Hamas ở Dải Gaza tấn công vào Israel một ngày trước đó. Israel sau đó đã nã pháo về phía Đông Nam Liban để đáp trả vụ tấn công của Hezbollah.

Cùng ngày, một nhóm Hồi giáo dòng Shiite ở Iraq tuyên bố đã sử dụng thiết bị bay không người lái và tên lửa để tấn công các mục tiêu ở miền Nam Israel.

Tuyên bố của nhóm “Kháng chiến Hồi giáo Iraq” nêu rõ các thành viên của nhóm đã tấn công căn cứ quân sự Nevatim ở thành phố Be’er Sheva và một địa điểm quan trọng ở thành phố Eilat thuộc miền Nam Israel.

Trong một tuyên bố khác, nhóm này cho biết đã sử dụng tên lửa hành trình tầm xa al-Arqab phiên bản nâng cấp để tấn công cảng dầu ở thành phố Ashkelon của Issrael. Tuy nhiên, tuyên bố không nêu rõ địa điểm tấn công cũng như thương vong.

Tuyên bố nhấn mạnh các cuộc tấn công được thực hiện nhằm bày tỏ ủng hộ người dân Dải Gaza và cam kết tiếp tục nhắm vào các mục tiêu Israel.

Kể từ khi xung đột Hamas-Israel bùng phát ngày 7/10/2023, nhóm Hồi giáo trên đã tiến hành nhiều cuộc tấn công các căn cứ của Israel và Mỹ trong khu vực.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Giao tranh tiếp tục leo thang giữa Israel và lực lượng Hezbollah tại Liban     
Giao tranh tiếp tục leo thang giữa Israel và lực lượng Hezbollah tại Liban     

Hãng thông tấn quốc gia Liban (NNA) đưa tin một cuộc không kích của Israel đã khiến 3 người bị thương tại miền Đông nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN