Các bang Trung Tây của Mỹ tái áp đặt các hạn chế

Ngày 10/11, một loạt bang ở khu vực Trung Tây nước Mỹ đã siết chặt các hạn chế phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong bối cảnh các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước này liên tục khuyến cáo người dân duy trì cảnh giác cho đến khi có vaccine phòng bệnh.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Torrance, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại bang California, chính quyền các hạt San Diego, Sacramento và Stanislaus với tổng cộng 5,5 triệu dân đã buộc phải hoãn các kế hoạch mở cửa trở lại và tái áp đặt các biện pháp phòng dịch ở cấp độ cao nhất. Theo đó, các nhà hàng bị cấm phục vụ khách ở không gian trong nhà, trong khi các phòng tập gym và cơ sở tôn giáo tạm thời không được phép hoạt động.

Phát biểu họp báo, người đứng đầu cơ quan y tế bang California Mark Ghaly cho biết số ca nhập viện do COVID-19 ở bang này đã tăng 32% chỉ trong hai tuần qua. Ông cảnh báo hơn 50% số hạt ở California sẽ phải siết chặt hơn nữa các hạn chế nếu tình hình dịch bệnh không có dấu hiệu cải thiện. 

Còn tại bang Minnesota, Thống đốc Tim Walz đã công bố các biện pháp nghiêm ngặt hơn sau khi bang này ghi nhận số ca nhập viện do COVID-19 mỗi ngày ở mức cao kỷ lục, khiến hệ thống y tế bang đứng trước nguy cơ bị quá tải.

Theo các quy định mới có hiệu lực từ ngày 13/11, các nhà hàng và quán bar ở Minnesota phải đóng cửa các không gian trong nhà trong thời gian từ 22h đêm hôm trước đến 4h sáng hôm sau, đồng thời không được phục vụ quá 50% công suất. Các hoạt động tụ tập nơi công cộng bị giới hạn tối đa 10 người tham gia.

Trong khi đó, Thống đốc bang Iowa Kim Reynolds cũng ban bố lệnh bắt buộc đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập đông người ở nơi cộng cộng nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Các biện pháp trên được công bố giữa lúc số ca mắc COVID-19 tăng cao trở lại ở Mỹ khi thời tiết chuyển lạnh hơn và các bệnh viện ở một số thành phố đang hoạt động gần như hết công suất.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến thời điểm này, Mỹ ghi nhận hơn 10,5 triệu ca mắc COVID-19 và 245.700 ca tử vong. Riêng trong ngày 9/11 trên cả nước Mỹ ghi nhận hơn 59.000 bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện - cao nhất từ trước tới nay, trong khi số ca nhiễm mới mỗi ngày là hơn 100.000 ca trong ngày thứ 6 liên tiếp.  

Dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng tới các trang trại nuôi chồn tại Mỹ, đã làm chết hơn 15.000 con chồn kể từ tháng 8 đến nay. Hiện nhà chức trách đang tiến hành cách ly, kiểm dịch đối với hơn 10 trang trại nuôi chồn nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Tuy nhiên, chính quyền các bang Utah, Wisconsin và Michigan cho biết không có kế hoạch tiêu hủy chồn tại các trang trại. Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết việc cách ly cộng với thực thi các biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt sẽ giúp kiểm soát được dịch COVID-19 tại các trang trại này.

Phan An  (TTXVN)
COVID-19 đến 6h sáng 11/11: Trên 8.600 ca tử vong mới; Phó Tổng thư ký LHQ mắc bệnh
COVID-19 đến 6h sáng 11/11: Trên 8.600 ca tử vong mới; Phó Tổng thư ký LHQ mắc bệnh

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 489.190 ca mắc COVID-19 và 8.644 ca tử vong, đưa tổng số ca bệnh lên trên 51,7 triệu, trong đó có gần 1.278.000 bệnh nhân không qua khỏi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN