Bực Triều Tiên, Trung Quốc ngừng cấp dầu trong 5 tháng

Từ tháng 1 đến tháng 5 vừa qua, Trung Quốc đã không cấp một giọt dầu nào cho CHDCND Triều Tiên. Đó là số liệu được Tổng cục Hải quan Trung Quốc đưa ra, một động thái thể hiện sự “bực dọc” của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng.

Trung Quốc đã áp đặt một số lệnh cấm vận quy mô hạn chế nhằm vào nước láng giềng “khó đoán biết” kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 3 vào tháng 2/2013, bất chấp lời kêu gọi kiềm chế của Bắc Kinh. Tháng 12/2013, chính quyền Triều Tiên tiếp tục có hành động gây "sốc" khi cho hành quyết Jang Song Thaek, chú dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un, người được xem là nhân vật quyền lực hàng thứ 2, đồng thời có mối liên hệ thân thiết với Bắc Kinh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Seoul trước khi sang Bình Nhưỡng. Ảnh: Yonhap/TTXVN


Lượng dầu nhập khẩu 500.000 tấn/năm từ Trung Quốc được xem là nguồn sống huyết mạch đối với Triều Tiên, quốc gia luôn khát dầu. Việc ngừng cung cấp trong thời hạn 5 tháng đương nhiên gây ra những hệ quả lớn. Truyền thông và giới chức Hàn Quốc đưa tin: không quân Triều Tiên đã phải ngừng phần lớn các bài bay huấn luyện do không có đủ xăng dầu. Các chuyên gia nhìn nhận, việc cho dừng dòng chảy dầu này sẽ hủy hoại tuyến đường ống, gây khó khăn cho việc tiếp liệu trở lại.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy “khúc mắc” hai nước láng giềng được xem là “đồng minh” này. Tiến trình xây dựng khu kinh tế biên mậu hỗn hợp đã bị ngưng lại trong năm nay. Một cây cầu mới bắc qua sông Áp Lục nối vùng biên giới hai nước theo dự kiến sẽ hoàn tất vào năm nay. Thế nhưng phía Trung Quốc tỏ ý muốn đình lại, chờ đến khi quan hệ được cải thiện.

Dư luận nhìn nhận, Chủ tịch Tập Cận Bình tỏ ra thiếu tin tưởng vào nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-Un. Tuần trước, ông tập trở thành Chủ tịch đầu tiên của Trung Quốc tới thăm Hàn Quốc kể từ năm 1992. Ông cũng là vị lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên thăm Hàn Quốc trước khi thăm Triều Tiên.


HT (Theo Nikkei Asian Review)

Triều Tiên 'khoe khoang' năng lực tấn công đảo tranh chấp
Triều Tiên 'khoe khoang' năng lực tấn công đảo tranh chấp

Triều Tiên đang muốn khoe khoang năng lực tấn công tại vùng biển tranh chấp ở phía Tây bằng việc vừa tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật dưới sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tuần trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN