Brazil cấm Apple bán iPhone không kèm bộ sạc

Ngày 6/9, Chính phủ Brazil đã yêu cầu Tập đoàn công nghệ Apple (Mỹ) ngừng bán tại quốc gia Mỹ Latinh này tất cả các mẫu sản phẩm điện thoại thông minh iPhone mà không đi kèm bộ sạc pin.

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: Alamy

Ngoài ra, Bộ Tư pháp Brazil cũng xử phạt Apple 12,2 triệu real (2,38 triệu USD) với lý do Apple đang cung cấp một sản phẩm chưa hoàn thiện cho người tiêu dùng.

Án phạt này được đưa ra trước khi Apple công bố mẫu iPhone mới của mình một ngày. Tập đoàn công nghệ này hiện chưa có bất kỳ bình luận nào về quyết định của các nhà chức trách Brazil.

Cơ quan Bảo vệ người tiêu dùng Brazil (Procon-SP) vào tháng 10/2021 đã xử phạt 1,9 triệu USD đối với Apple, sau khi xem xét hành vi của hãng này trong việc bán iPhone 13 không đi kèm bộ sạc tại Brazil.

Vào tháng 10/2020, Procon-SP đã bắt đầu xem xét việc Apple bán iPhone 12 không bao gồm bộ sạc. Cơ quan này nhận định, Apple không thể chứng minh được quan điểm về “bảo vệ môi trường từ chính sách mới của hãng”. Đến tháng 12/2020, Procon-SP đã thông báo việc bán iPhone ở nước này mà không có bộ sạc trong hộp là vi phạm Luật Người tiêu dùng.

Vào thời điểm đó Apple lập luận rằng người dùng đã có rất nhiều cục sạc điện thoại của hãng, do đó có thể dùng cục sạc cũ cho iPhone 12, đồng thời, việc này giúp hạn chế lượng rác thải điện tử thải ra môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, Procon-SP nhận thấy lập luận trên của Apple không đủ tính thuyết phục, bởi việc mua điện thoại kèm bộ sạc là thứ thiết yếu, trong khi đó, Apple lại không chịu trách nhiệm nếu người dùng sạc pin iPhone bằng cục sạc của bên thứ ba.

Ngọc Tùng (PV TTXVN tại Buenos Aires)
Apple có thể hoàn tất việc sản xuất iPhone 14 tại Ấn Độ vào tháng 10
Apple có thể hoàn tất việc sản xuất iPhone 14 tại Ấn Độ vào tháng 10

Apple đang chuyển đổi một số khu vực sản xuất iPhone từ Trung Quốc sang các thị trường khác trong đó có Ấn Độ. Cùng với một số nước khác như Mexico và Việt Nam, Ấn Độ đang trở thành lựa chọn ngày càng quan trọng của Apple trong bối cảnh hãng này đang cố gắng đa dạng hóa sản xuất ngoài Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN