Biện pháp đảm bảo an toàn của Australia khi đón học sinh trở lại trường trong đại dịch COVID-19

Trong bối cảnh các trường học tại Australia trở lại dạy học trực tiếp, nhiều phụ huynh lo lắng về nguy cơ con em của mình có thể nhiễm virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Học sinh trở lại trường học tại Sydney, Australia, ngày 18/10/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Giới chức y tế nước này cũng đã chuẩn bị sẵn cho tình huống số ca mắc mới sẽ tăng trở lại. Dựa trên tình hình thực tế của từng địa phương, chính quyền từng nơi có đề ra quy định xử lý tình huống xuất hiện ca nhiễm tại trường học.

Bang New South Wales quy định phụ huynh có con mắc COVID-19 phải thông báo cho cơ quan y tế bang thông qua ứng dụng của chính quyền, cũng như trường học càng sớm càng tốt. Trẻ sẽ phải tự cách ly trong 7 ngày. Thời gian cách ly này cũng giống với quy định ở bang Victoria, theo đó trẻ không cần phải làm xét nghiệm khi kết thúc cách ly.  

Trong khi đó, tại bang Queensland, trường học mở trực tiếp trở lại từ ngày 7/2. Cũng giống như ở New South Wales và Victoria, các trường cũng được yêu cầu thực hiện xét nghiệm nhanh cho học sinh, giáo viên và nhân viên, trong khi đeo khẩu trang là quy định bắt buộc tại các trường trung học. Các học sinh nhiễm bệnh mà không có triệu chứng có thể quay lại trường học sau 7 ngày, nếu không sẽ phải tự cách ly cho đến khi các triệu chứng biến mất. Tại South Australia, các cấp học khác nhau sẽ trở lại trường học theo lịch trình khác nhau.

Tại bang Tasmania, các trường sẽ quay lại học trực tiếp từ ngày 9/2, theo đó mỗi học sinh phải xét nghiệm nhanh 2 lần trước khi đến lớp. Trẻ sẽ phải học online nếu có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 và phải cách ly 7 ngày hoặc đến khi không còn triệu chứng.

Học sinh tại vùng lãnh thổ thủ đô Australia sẽ trở lại học trực tiếp trong tuần này. Cha mẹ học sinh sẽ phải thông báo với trường học nếu con em mình mắc COVID-19, cách ly trẻ trong 7 ngày, trong khi trường học sẽ áp dụng các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm đối với những người khác trong trường. Trong bang West Australia, các trường học sẽ đóng cửa để khử khuẩn khi phát hiện ca nhiễm, trong khi tất cả gia đình các học sinh và nhân viên đều nhận được thông báo về ca nhiễm.

Bộ Giáo dục Australia cho biết sẽ tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế khi xử lý tình huống có ca nhiễm trong trường. Trong trường hợp ghi nhận ca mắc COVID-19, các khu vực trong trường học sẽ được khử khuẩn trước khi mở cửa trở lại. Nhân viên trong trường, giáo viên, học sinh, phụ huynh và khách thăm không được đến trường nếu cảm thấy không khỏe hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Những người có triệu chứng cúm được khuyến nghị nên làm xét nghiệm COVID-19. Nhà trường sẽ liên hệ với các nhân viên, học sinh và các gia đình liên quan đến yêu cầu xét nghiệm, các hạn chế phòng dịch, việc hỗ trợ dạy và học… Việc thông báo cộng đồng về ca nhiễm SARS-CoV-2 và truy vết sẽ được thực hiện theo các quy định của Bộ Y tế.

Phương Hà (TTXVN)
Hàng nghìn học sinh ở Australia sẽ trở lại trường học vào ngày 31/1 
Hàng nghìn học sinh ở Australia sẽ trở lại trường học vào ngày 31/1 

Hàng nghìn học sinh ở Australia sẽ trở lại trường học vào ngày 31/1 tới sau kỳ nghỉ Hè, trong bối cảnh nước này vẫn quan ngại về sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN