Bầu cử Mỹ 2020: Bang đầu tiên gửi phiếu bầu vắng mặt tới cử tri

Ngày 4/9, Bắc Carolina đã trở thành bang đầu tiên của Mỹ gửi phiếu bầu vắng mặt tới các cử tri khi chỉ còn hai tháng nữa là tới ngày bầu cử Mỹ (3/11).

Chú thích ảnh
Nhân viên chuyển bưu phẩm tại Dịch vụ Bưu điện Mỹ ở Los Angeles, bang California, Mỹ, ngày 29/4/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, sau Bắc Carolina sẽ có một loạt các bang khác cũng thực hiện quy trình này trong vài tuần tới. Với việc gửi sớm phiếu bầu vắng mặt tới cử tri, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay được dự đoán sẽ phá vỡ kỷ lục về số lượng phiếu bầu được gửi sớm qua đường bưu điện.

Theo Giám đốc Ủy ban bầu cử bang Bắc Carolina, ông Karen Brinson Bell, nhu cầu bỏ phiếu vắng mặt rất cao và các lá phiếu sẽ được gửi đi theo hình thức “cuốn chiếu”. Đến thời điểm này, Bắc Carolina đã nhận được 643.000 yêu cầu nhận phiếu bầu vắng mặt, cao hơn nhiều so với các lần bầu cử trước. Trong cuộc bầu cử năm 2016, con số này chưa đến 39.000 người.

Không chỉ Bắc Carolina, hầu hết các bang khác của Mỹ cũng đều ghi nhận mức yêu cầu tăng cao tương tự. Giới chức bang Georgia cho biết đã có gần 800.000 cử tri ở bang này yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt, so với khoảng 55.000 người vào thời điểm 4 năm trước. Tại Maine, 120.000 cử tri đã yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt và con số dự kiến có thể sẽ tăng gấp 4 lần.

Ở hầu hết các bang, cử tri đảng Dân chủ yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt nhiều hơn đảng Cộng hòa, do họ được khuyến khích làm sớm để tránh khả năng nhận phiếu muộn. Đơn cử tại Bắc Carolina, có tới 337.362 cử tri đảng Dân chủ yêu cầu được nhận phiếu qua bưu điện, trong khi con số này ở nhóm cử tri đảng Cộng hòa chỉ là 103.620 người và nhóm cử tri độc lập là 200.359 người. Với những thông tin hiện nay, đảng Dân chủ dường như đang chiếm đa số phiếu bầu gửi qua đường bưu điện. Tuy nhiên hiện còn quá sớm để có thể biết sẽ có bao nhiêu phiếu đến đúng địa chỉ và đúng hạn, cũng như có bao nhiêu phiếu hợp lệ được tính. 

Giới phân tích cho rằng sẽ có ít nhất một nửa số cử tri Mỹ bỏ phiếu qua đường bưu điện hoặc bỏ phiếu trực tiếp sớm, do lo ngại nguy cơ bị lây nhiễm COVID-19 khi tới các điểm bỏ phiếu vào đúng ngày bầu cử 3/11. Tuy nhiên, bỏ phiếu qua đường bưu điện đến nay vẫn là vấn đề gây tranh cãi giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Trong khi đảng Dân chủ khuyến khích cử tri bỏ phiếu qua đường bưu điện do đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, thì Tổng thống Donald Trump lại nhiều lần bày tỏ lo ngại hình thức bỏ phiếu này có thể dẫn tới gian lận bầu cử và gây bất lợi cho đảng Cộng hòa.

Theo kế hoạch, bang Minnesota sẽ là tiểu bang đầu tiên bỏ phiếu trực tiếp sớm, bắt đầu vào ngày 18/9 tới.

Đặng Huyền (TTXVN)
Bầu cử Mỹ 2020: Kỷ lục mới về gây quỹ tranh cử của đảng Dân chủ
Bầu cử Mỹ 2020: Kỷ lục mới về gây quỹ tranh cử của đảng Dân chủ

Theo thông báo của đội ngũ vận động tranh cử đảng Dân chủ ngày 2/9, ứng cử viên tổng thống của đảng này - ông Joe Biden - đã gây quỹ được hơn 364 triệu USD trong tháng 8, phá vỡ kỷ lục về số tiền gây quỹ tranh cử trong một tháng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN