Bangkok áp dụng các biện pháp 'táo bạo' giải quyết ô nhiễm không khí

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, ngày 21/1, chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) đã công bố 4 biện pháp khẩn cấp nhằm đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí gây ra bởi bụi mịn bằng hoặc nhỏ hơn 2,5 micrometer (PM2.5) đang trở nên trầm trọng.

Chú thích ảnh
Bụi mịn bao phủ thủ đô Bangkok, Thái Lan ngày 8/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Biện pháp thứ nhất là đề nghị tất các các cơ quan có chi nhánh ở Bangkok lùi giờ làm việc xuống 10h sáng và kết thúc vào 18h chiều nhằm giảm tắc nghẽn giao thông. Biện pháp này sẽ có hiệu lực cho đến khi cuộc khủng hoảng ô nhiễm không khí được giải quyết.

Biện pháp thứ hai là đóng cửa 437 trường công trong thành phố trong một ngày vào ngày 22/1 nhằm giảm số lượng phương tiện giao thông trên đường cũng như tác động đối với sức khỏe của trẻ em và thanh thiếu niên. Biện pháp này được cân nhắc đưa ra sau khi Cục Khí tượng Thái Lan nói rằng việc đóng cửa trường học trong 1 - 2 ngày có thể giúp giải quyết tình trạng chất lượng không khí kém. Các quan chức BMA sẽ phối hợp với các trường công để mở các lớp học bù vào cuối tuần hoặc vào những ngày khác tùy thuộc tình hình.

Biện pháp thứ ba là phân phát khẩu trang cho người dân. Người dân có thể ngay lập tức nhận được khẩu trang tại một trong 68 trung tâm y tế công cộng của thành phố, các trạm xe buýt hoặc ga tàu điện trên cao.

Biện pháp thứ tư là kêu gọi người dân tự bảo vệ mình bằng cách đeo khẩu trang khi rời khỏi các tòa nhà để ra ngoài trời.

Trong những ngày qua, nhiều vùng ở Thái Lan, đặc biệt là thủ đô Bangkok, đã bị bao trùm trong sương mù bụi mịn PM 2.5. Theo ghi nhận của BMA, lượng bụi PM 2.5 tại 50/52 khu vực ở thủ đô đã vượt ngưỡng an toàn trong sáng 21/1, thậm chí còn tồi tệ hơn ngày hôm trước.

Các mức độ ô nhiễm PM2.5 vượt ngưỡng an toàn cũng được ghi nhận tại nhiều tỉnh khác ở Thái Lan, trong đó nồng độ PM2.5 trong không khí cao nhất cả nước là ở xã Na Phra Lan thuộc huyện Chalerm Prakiat của tỉnh Saraburi, với mức độ 94 microgram, gần gấp đôi mức an toàn.

Trong khi đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường dự kiến sẽ trình lên Nội các Thái Lan các biện pháp ngắn hạn nhằm cải thiện chất lượng không khí. Các biện pháp này bao gồm lệnh cấm xe tải vào các khu vực trung tâm đô thị vào ngày lẻ, giảm hàm lượng lưu huỳnh trong xăng, khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng và cấm đốt lửa ngoài trời. Dự kiến, các biện pháp này sẽ có hiệu lực ngay lập tức sau khi được nội các thông qua và kéo dài cho tới cuối tháng 2.

Ngoài ra, cùng ngày, Bộ Năng lượng Thái Lan đề nghị những người lái xe nên sử dụng dầu diesel sinh học B10 và B20 để giảm ô nhiễm không khí do bụi mịn PM2.5 đang bao phủ nước này.

Trong một tuyên bố, Cục Kinh doanh năng lượng thuộc bộ trên cho biết việc sử dụng dầu diesel sinh học B10 và B20 có thể làm giảm lượng bụi mịn PM2.5 từ 3,5% đến 25%.

Người đứng đầu cục trên, Nantika Thangsuphanich, nêu rõ: "Dầu diesel sinh học có thể làm giảm ô nhiễm không khí một cách hiệu quả do lượng khí phát thải từ các phương tiện vận tải là nguyên nhân gây ra 70% bụi mịn PM2.5. Dầu diesel B10 có thể giảm lượng bụi mịn từ 3,5% - 13,5% trong khi dầu diesel B20 có thể làm giảm từ 20 - 25% bụi mịn". 

Việc tiêu thụ dầu diesel B10 và B20 cũng giúp giảm lượng bụi mịn PM2.5 đồng thời hỗ trợ các nhà trồng cọ. Trong năm 2020, Thái Lan dự kiến sẽ tiêu thụ khoảng từ 2 - 2,2 triệu tấn dầu cọ thô, chiếm khoảng 2/3 sản lượng, và sẽ giúp tăng giá hạt cọ thô ít nhất 4 baht/kg.

Ông Nantika cho biết 6 nhà máy lọc dầu của nước này sẽ đầu tư 50 tỷ baht (khoảng 1,64 tỷ USD) để nâng cao tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm của mình từ Euro 4 lên Euro 5. Việc nâng cao tiêu chuẩn này phải hoàn tất trước ngày 1/1/2024 nhằm giảm lượng bụi mịn gây ô nhiễm không khí.

Dầu diesel sinh học được sản xuất từ dầu thực vật hay mỡ động vật. Diesel sinh học nói riêng hay nhiên liệu sinh học nói chung là một loại năng lượng tái tạo.

Trong khi đó, ngày 20/1, chính quyền thành phố Bangkok cho biết lượng bụi mịn bao trùm thành phố này ngày càng trở nên nghiêm trọng, với chỉ số ô nhiễm cao tại 34/50 quận của thủ đô, từ 50 - 89 microgram/m3 không khí. Chính phủ Thái Lan đề ra ngưỡng an toàn là 50 microgram bụi mịn PM2.5/m3 không khí.

Ngọc Quang - Minh Châu (TTXVN)
Thủ đô Bangkok của Thái Lan đối phó với ô nhiễm không khí
Thủ đô Bangkok của Thái Lan đối phó với ô nhiễm không khí

Thủ đô Bangkok đã trở thành địa điểm có không khí tồi tệ thứ 3 thế giới sau Canberra của Australia và New Delhi của Ấn Độ. Hiện chính quyền thành phố đang phải chật vật đối phó với tình trạng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN