Bà Maia Sandu chiến thắng vòng hai bầu cử Tổng thống Moldova

Theo Ủy ban bầu cử Trung ương Moldova (SIK), lãnh đạo đảng Hành động và Đoàn kết, Maia Sandu đã giành chiến thắng trong vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống Moldova.

Chú thích ảnh
 Ứng viên Tổng thống Moldova Maia Sandu tại trụ sở đảng Hành động và Đoàn kết ở Chisinau ngày 16/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tính đến tối 15/11, trong tổng số 99% số phiếu đã được kiểm, cựu Thủ tướng Moldova Maia Sandu đã dẫn trước với tỷ lệ ủng hộ là 57%, trong khi Tổng thống đương nhiệm Igor Dodon chỉ nhận được 44% số phiếu ủng hộ. Dự kiến kết quả đầy đủ sẽ có trong ngày 16/11.

Trước đó, vào ngày 1/11, vòng một cuộc bầu cử tổng thống Moldova đã kết thúc với tỷ lệ cử tri đi bầu là 42,74%. Tham gia tranh cử có tổng cộng 8 ứng cử viên, trong đó có Tổng thống đương nhiệm Dodon, 45 tuổi, và bà Sandu, 48 tuổi, ứng cử viên đối lập theo đường lối trung hữu. Mặc dù bà Sandu đã bất ngờ dẫn trước Tổng thống Dodon, nhưng do không ứng cử viên nào nhận được hơn 50% số phiếu ủng hộ, nên Moldova phải tổ chức bầu cử vòng hai vào ngày 15/11 vừa qua. 

Trong cương lĩnh tranh cử, Tổng thống Dodon đã cam kết duy trì quan hệ thân thiết với đối tác chiến lược là Nga. Trong khi đó, cựu Thủ tướng Sandu tuyên bố sẽ "đưa đất nước theo con đường hội nhập với Liên minh châu Âu (EU)" và tạo thêm việc làm, tránh để lực lượng lao động di cư với quy mô lớn.

Đặng Ánh (TTXVN)
Những cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ gây tranh cãi nhất lịch sử
Những cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ gây tranh cãi nhất lịch sử

Mặc dù báo chí thế giới coi ông Joe Biden là người thắng cuộc trong bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, nhưng Tổng thống Donald Trump không chấp nhận và thực hiện một loạt vụ kiện nhằm lật ngược tình thế. Trong lịch sử Mỹ, từng có nhiều cuộc bầu cử gây tranh cãi kéo dài vì nhiều lý do.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN