Australia phản đối hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông

Hãng tin ABC ngày 22/5 cho biết Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã lên tiếng phản đối hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông, sau khi có tin cho rằng một máy bay ném bom chiến lược có khả năng mang đầu đạn hạt nhân H-6K của Trung Quốc đã hạ cánh xuống quần đảo Hoàng Sa.

Ngoại trưởng Julie Bishop lên tiếng phản đối hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông. Ảnh: THX/TTXVN

Bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển lớn nhất thế giới (G20) đang diễn ra tại Buenos Aires ngày 21/5, Ngoại trưởng Bishop đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

Bà Bishop đánh giá cuộc thảo luận “rất thẳng thắn và mang tính xây dựng”, và cho biết bà sẽ sớm thăm Bắc Kinh. Ngoại trưởng Australia cho biết Canberra sẽ “tiếp tục duy trì mối quan hệ song phương bằng thái độ thiện chí, thực tiễn và tiếp xúc mở”.

Mặc dù cuộc hội đàm tại Argentina rõ ràng là nhằm tháo gỡ quan hệ ngoại giao, song bà Bishop vẫn lên tiếng phản đối các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. Ngoại trưởng Australia nêu rõ: “Lập trường của Australia rất rõ ràng và kiên định. Quan ngại của chúng tôi về hoạt động quân sự hóa tại các thực thể đang tranh chấp ở Biển Đông là chủ đề trong nhiều cuộc thảo luận, và cũng là chủ đề ngày hôm nay”.

Ngoại trưởng Bishop cũng đã thảo luận vấn đề Biển Đông với Mỹ tại Hội nghị G20. Bà cho biết Australia sẽ tiếp tục thực thi quyền tự do hàng hải và hàng không, “ủng hộ quyền của các nước khác khi làm điều tương tự”, và đã nêu lập trường này với phía Trung Quốc.

Minh Huệ (TTXVN)
Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay việc cho máy bay ném bom diễn tập trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam
Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay việc cho máy bay ném bom diễn tập trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Ngày 21/5/2018, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc cho máy bay ném bom tiến hành các hoạt động diễn tập trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN