09:17 30/09/2020

Thành lập Trường Cao đẳng Luật đầu tiên ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 30/9, tại xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, Bộ Tư pháp đã công bố quyết định thành lập Trường Cao đẳng Luật miền Nam, trên cơ sở nâng cấp Trường Trung cấp Luật Vị Thanh.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trao quyết định thành lập trường. Ảnh: Duy Khương/TTXVN

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhấn mạnh: Trường Cao đẳng Luật miền Nam là một trong những cơ sở đào tạo Cao đẳng Luật chính quy đầu tiên tại Việt Nam và là Trường Cao đẳng Luật đầu tiên ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Việc thành lập Trường nhằm góp phần nâng cao trình độ dân trí, chuẩn hóa kiến thức, trình độ cho cán bộ, công chức, viên chức, người dân địa phương; đặc biệt là trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề cho đội ngũ làm công tác pháp luật, nâng cao hiểu biết, nhận thức pháp luật cho người dân. Qua đó, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của khu vực phía Nam nói chung và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng.

Bộ trưởng đề nghị Trường Cao đẳng Luật miền Nam thực hiện hiệu quả hơn nữa nhiệm vụ đào tạo cán bộ pháp luật đủ về số lượng, đáp ứng yêu cầu về chất lượng cho các tỉnh thuộc khu vực phía Nam, phù hợp với chiến lược phát triển giáo dục và chiến lược phát triển nhân lực pháp luật của khu vực và đất nước.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu, để khắc phục những hạn chế, tồn tại chung trong giáo dục hiện nay, đồng thời phát huy, khai thác có hiệu quả nguồn lực và cơ sở vật chất hiện có, nhà trường cần xác định rõ mục tiêu để phấn đấu trong thời gian 5 năm, 10 năm tới là phải trở thành cơ sở đào tạo nghề Luật có uy tín và chất lượng của cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; triển khai thật tốt Đề án xây dựng Trường Cao đẳng Luật miền Nam ở các giai đoạn tiếp theo, đảm bảo chất lượng, đáp ứng tốt nhất nhu cầu dạy và học cũng như nghiên cứu khoa học của Trường.

Nhà trường cần kịp thời đổi mới chương trình, giáo trình, phương pháp đào tạo ngành Luật đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội và thực hiện đánh giá chất lượng đào tạo theo đúng quy định. Bên cạnh đó, đề cao trách nhiệm và vai trò của trường trong việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại địa phương; đi đầu trong việc khai thác, sử dụng hiệu quả các phương tiện dạy học hiện đại, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và công tác quản lý để nhà trường thực sự là nơi thu hút, đào tạo, bồi dưỡng đáng tin cậy đối với người học.

Nhà trường cần tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành trong tỉnh, tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên tham gia đào tạo, bồi dưỡng, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đội ngũ giáo viên của trường thực sự là những thầy, cô giáo đi đầu trong phong trào thi đua “Dạy tốt và học tốt”. Đồng thời, tích cực tham gia, đóng góp thiết thực vào tư vấn, góp ý, hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế với tư cách là trung tâm đào tạo, nghiên cứu pháp luật của của tỉnh; phát huy vai trò cầu nối, tạo sự gắn kết bền chặt giữa tỉnh Hậu Giang và Bộ Tư pháp.

Dịp này, Bộ Tư pháp tặng Bằng khen 7 tập thể, 11 cá nhân; UBND tỉnh Hậu Giang tặng Bằng khen 3 tập thể và 12 cá nhân có nhiều đóng góp tích cực.

Qua 10 năm hình thành và phát triển (19/8/2010 - 19/8/2020), Trường Trung cấp Luật Vị Thanh (nay là Trường Cao đẳng Luật miền Nam) đã có sự nỗ lực vượt bậc, đáp ứng được sự mong đợi của Bộ Tư pháp, tỉnh Hậu Giang và nhân dân địa phương trong việc đào tạo Trung cấp Luật, liên kết đào tạo Đại học Luật, nghiệp vụ Luật sư, nghiệp vụ Công chứng, bồi dưỡng kiến thức pháp lực cho hòa giải viên cơ sở, bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch, nghiệp vụ sư phạm. Hiện trường có hơn 2000 sinh viên theo học các chuyên ngành về luật.

Duy Ba (TTXVN)