Nhật Bản và Ấn Độ tập trận chung trên biển

Ngày 13/9, Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản (MSDF) thông báo tiến hành cuộc tập trận chung với hải quân Ấn Độ ở khu vực ngoài khơi bờ biển phía Đông Ấn Độ.

Chú thích ảnh
Một tàu khu trục lớp Aegis của Nhật Bản. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo hãng Kyodo, cuộc tập trận trên diễn ra trong 1 tuần, bắt đầu từ ngày 11/9 vừa qua, tại khu vực trải dài từ Biển Andaman tới Vịnh Bengal chiến lược ở Ấn Độ Dương.

Tàu sân bay trực thăng Izumo và tàu khu trục Takanami của MSDF tham gia cuộc tập trận này, trong khi về phía Ấn Độ cử tàu khu trục Ranvijay và tàu hộ tống Sahyadri. Ấn Độ cũng sẽ điều máy bay tham gia cuộc tập trận.

Cuộc tập trận diễn ra sau khi Nhật Bản và Ấn Độ tiến hành đối thoại an ninh "2+2" tại Tokyo vào ngày 8/9 vừa qua. Tại cuộc đối thoại này, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước đã nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng song phương, trong đó có việc tiến hành các cuộc tập trận chung.

Trả lời họp báo, Đô đốc Ryo Sakai, Tham mưu trưởng MSDF, khẳng định cuộc tập trận sẽ "đóng góp đáng kể cho mục tiêu hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", đồng thời nhấn mạnh cam kết tăng cường hợp tác giữa Nhật Bản và Ấn Độ.

Theo MSDF, trong cuộc tập trận có các nội dung đối phó với các cuộc tấn công từ tàu ngầm và trên không, cũng như các bài tập bắn.

Cùng ngày, Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản thông báo nước này đã tham cuộc tập trận chung với Mỹ vào ngày 9/9 trên vùng biển ngoài khơi phía Tây tỉnh Aomori với sự tham gia của 25 máy bay từ hai nước, chủ yếu là máy bay chiến đấu.

Thanh Hương (TTXVN)
Mỹ và hơn 20 quốc gia 'thân thiện' diễn tập tăng cường an ninh biên giới
Mỹ và hơn 20 quốc gia 'thân thiện' diễn tập tăng cường an ninh biên giới

4.000 binh sĩ từ Jordan, Mỹ và hơn 20 quốc gia "thân thiện" đang tham gia cuộc diễn tập quân sự kéo dài 11 ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN