Mỹ - Hàn kéo dài thời gian tập trận chung sau khi Triều Tiên phóng 26 quả tên lửa các loại

Ngày 3/11, Lực lượng Không quân Hàn Quốc thông báo sẽ kéo dài thời gian tiến hành cuộc tập trận không quân chung Vigilant Storm với Mỹ.  

Chú thích ảnh
Máy bay ném bom B-1B (trái), US F-35A (phía xa) của Không lực Mỹ (trái) và F-16 (phải) cùng F-15K (trái, phía trên) của Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung thường niên "Vigilant Ace" ngày 6/12/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tham gia tập trận có 240 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A và F-35B. Ngoài ra, quân đội Mỹ cũng triển khai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Los Angeles Key West (SSN-722, lớp 6.000 tấn) đến cảng Busan (Hàn Quốc). Vigilant Storm trước đó được lên kế hoạch diễn ra trong 5 ngày từ ngày 31/10 đến 4/11. 

Quyết định kéo dài thời gian tập trận được đưa ra sau những diễn biến căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Riêng trong các ngày 2 và 3/11, Triều Tiên đã phóng tổng cộng 26 tên lửa ra các vùng biển phía Đông và phía Tây nước này. Trong số các tên lửa được phóng đi có 1 tên lửa rơi gần lãnh hải Hàn Quốc và một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mà phía Hàn Quốc cho là Hwasong-17. Đây là vụ phóng ICBM thứ 7 của Triều Tiên kể từ đầu năm đến nay, trong đó lần gần nhất trước đây được tiến hành trong tháng 5 vừa qua. 

Trước tình hình này, ngày 3/11, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nhấn mạnh tầm quan trọng trong hợp tác giữa nước này và Hàn Quốc. Trong thông điệp gửi tới cuộc họp chung thường niên của Liên minh Hữu nghị nghị viện Hàn-Nhật, ông nêu rõ chưa có thời điểm nào quan trọng hơn bây giờ đối với hợp tác Hàn-Nhật, Hàn-Mỹ-Nhật. Coi Hàn Quốc là quốc gia láng giềng quan trọng cần hợp tác để ứng phó với các thách thức khác nhau, Thủ tướng Kishida nhấn mạnh Chính phủ Nhật Bản sẽ liên lạc chặt chẽ với Chính phủ Hàn Quốc.

Theo nhật báo Nikkei, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đang xem xét việc triển khai tên lửa siêu vượt âm vào năm 2030, nhằm tăng cường khả năng răn đe và phòng vệ của nước này.

Thanh Phương  (TTXVN)
Mỹ - Hàn tập trận không quân Vigilant Storm
Mỹ - Hàn tập trận không quân Vigilant Storm

Giới chức Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận không quân chung quy mô lớn đầu tiên trong vòng gần 5 năm qua, trong đó có sự tham gia của hơn 240 máy bay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN