Jordan khởi động tập trận đa quốc gia 'Eager Lion'

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, quân đội Jordan ngày 12/5 thông báo bắt đầu khởi động cuộc tập trận “Eager Lion”, với sự tham gia của các lực lượng lục quân, hải quân và không quân từ 33 quốc gia, trong đó có Mỹ, Pháp và Anh.

Chú thích ảnh
Binh sĩ tham gia cuộc tập trận Eager Lion ở gần Maan, cách thủ đô Amman của Jordan 200km về phía Nam, ngày 17/5/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Người phát ngôn quân đội Jordan - Đại tá Mustafa al-Hiyari - cho biết cuộc tập trận dự kiến kéo dài đến ngày 23/5, bao gồm các khoa mục huấn luyện chống khủng bố và phòng không. Theo ông, “Eager Lion” nhằm đối phó với các tổ chức khủng bố, tình trạng phổ biến của thiết bị bay không người lái, vũ khí hủy diệt hàng loạt sinh học, hóa học và hạt nhân cũng như những thảm họa lớn. Tham gia tập trận có lực lượng từ 10 quốc gia Arab và 22 nước khác cùng với Jordan.

Cuộc tập trận năm nay có quy mô lớn nhất kể từ lần đầu tiên được tổ chức năm 2011. Diễn ra đúng thời điểm căng thẳng khu vực gia tăng do xung đột Hamas-Israel ở Dải Gaza nhưng người phát ngôn quân đội Jordan nêu rõ cuộc tập trận này không liên quan đến những diễn biến trong khu vực.

“Eager Lion” lần gần đây nhất diễn ra vào tháng 9/2022 với sự tham gia của khoảng 2.200 binh sĩ Jordan, 1.700 binh sĩ Mỹ và tổng cộng 400 binh sĩ từ 27 quốc gia khác. Jordan đã ký hiệp ước hòa bình với nước láng giềng Israel hồi năm 1994 và là đồng minh quan trọng của Washington trong khu vực.

Đức Trung (TTXVN)
Cuộc tập trận không quân đa quốc gia Lion Efford tại CH Séc
Cuộc tập trận không quân đa quốc gia Lion Efford tại CH Séc

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 9/5, cuộc tập trận không quân đa quốc gia Lion Efford đã bắt đầu diễn ra tại căn cứ không quân chiến thuật Caslav thuộc vùng Kutna Hora ở miền Trung của Cộng hòa Séc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN