Cổ phiếu ngân hàng và xây dựng tăng trở lại, HNX và VN-Index tăng hơn 10 điểm

Nếu như trong phiên sáng 17/11, dòng tiền tỏ ra khá thận trọng với nhóm cổ phiếu nhỏ khi đa số mã mở đầu phiên chìm trong sắc đỏ thì sang phiên chiều, bức tranh đã có sự thay đổi khi cổ phiếu ngân hàng và xây dựng quay đầu tăng mạnh trở lại, giúp VN-Index và HNX-Index tăng hơn 10 điểm.

Chú thích ảnh
Cả hai sàn đều tăng mạnh mẽ trong phiên chiều ngày 17/11.

Có thể thấy, khi thị trường kiểm định thành công ngưỡng hỗ trợ ở vùng VN-Index 1.465 điểm, dòng tiền mua vào đã mạnh dạn hơn, đích nhắm tới vẫn dành ưu tiên những cổ phiếu nhỏ và vừa khiến một loạt mã trong nhóm này được kéo tăng trần.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn là động lực chính giúp thị trường tăng điểm trong phiên chiều nay với hầu hết mã tăng tốt, bên cạnh đó nhóm dầu khí cũng là động lực quan trọng.

Bên cạnh đó, VN-Index hôm nay phải ghi công của VIC và VHM, khi mà thị trường có dấu hiệu suy yếu thì VIC lại bùng lên sau chuỗi ngày đi ngang, riêng cặp đôi họ Vin này đóng góp tới hơn 2 điểm tăng cho VN-Index. Có lẽ thông tin hôm nay, Vingroup tổ chức lễ ra mắt trụ sở chính của VinFast Mỹ tại thành phố Los Angeles.

Ngoài ra, cặp đôi ngân hàng cổ phần nhà nước chiếm chi phối là VCB và BID cũng tăng tốt giúp sức cho VN-Index có phiên tăng điểm khá ấn tượng, lấy lại được toàn bộ số điểm đã mất trong ngày hôm qua. Nhóm cổ phiếu ngân hàng như TCB, ACB, MBB… bước sang phiên chiều cũng đã nhận được sự quan tâm tốt hơn phiên sáng giúp các mã này bật tăng trở lại.

Chốt phiên chiều ngày 17/11, VN-Index tăng hơn 9,4 điểm lên 1.475,85 điểm; HNX-Index tăng hơn 10,7 điểm lên 462,95 điểm; VN30 tăng 3,1 điểm lên 1.520,4 điểm. Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đã 1.127,12 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 32.607 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Top cổ phiếu ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index. Ảnh chụp màn hình chiều ngày 17/11.

Về mặt kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ 1.645 điểm được tạo ra bởi 5 phiên liên tiếp kể từ ngày 8/11 đã tỏ ra chắc chắn khi 2 lần trong phiên ngày 16/11 và phiên sáng 17/11 đều không bị xuyên thủng. Đây là cơ sở để VN-Index duy trì tiếp nhịp tăng, hướng tới vùng cản ngắn hạn trong khu vực 1.490-1.500 điểm.

Đáng chú ý, trong phiên hôm nay dòng tiền luân chuyển khá nhanh giữa các nhóm mã, khiến thị trường biến động liên tục, khó đoán và nhà đầu tư không kịp trở tay. Cổ phiếu penny, vốn hóa nhỏ tiếp tục tăng mạnh.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam cho biết, số lượng mở tài khoản chứng khoán được công bố từ VSD, trong đó chủ đạo là các nhà đầu tư cá nhân trong khi tổ chức và nhà đầu tư nước ngoài chiếm tỷ trọng rất nhỏ. Cụ thể, số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân mở 10 tháng đầu năm nay bằng hơn 4 năm trước cộng lại dù năm 2020, số lượng mở tài khoản cũng đã nhiều hàng đầu lịch sử. Với dòng tiền như vũ bão hiện nay từ các nhà đầu tư cá nhân, F0 (nhà đầu tư mới) cùng với các nhà đầu tư tổ chức bán ròng liên tục và miệt mài nhiều tháng qua, xu hướng tăng ít nhất trong ngắn hạn là điều khó có thể bàn cãi, việc giảm giá chỉ mang tính điều chỉnh chứ chưa thể làm thay đổi xu hướng vì mỗi khi có điều chỉnh lực mua đều gia tăng.

Còn theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Khối khách hàng cá nhân, CTCK Yuanta Việt Nam, thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng ngắn hạn và các chỉ số liên tục xác lập các đỉnh kỷ lục mới. Tuy nhiên, xét về độ rộng thị trường và mức độ tham gia dòng tiền, ông Minh nhận thấy rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu tăng dần, điều này cho thấy thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong tuần giao dịch tới, đặc biệt mức kháng cự gần nhất của chỉ số VN-Index là mức 1.480 điểm.

Tin, ảnh: Hải Yên/Báo Tin tức
VN-Index giữ vững ngưỡng hỗ trợ 1.465 điểm, nhà đầu tư tự tin 'xuống tiền'
VN-Index giữ vững ngưỡng hỗ trợ 1.465 điểm, nhà đầu tư tự tin 'xuống tiền'

Thị trường chứng khoán sáng 17/11 giằng co do tâm lý giảm hơn 10 điểm trong phiên chiều trước đó. Tuy nhiên, với lực hỗ trợ 1.465 điểm, nhà đầu tư tự tin "xuống tiền" giúp chỉ số VN-Index cuối phiên sáng quay đầu tăng, đạt hơn 1.473 điểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN