Sau sinh, mẹ kiêng khem quá mức có thể ảnh hưởng sự phát triển của trẻ như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Mẹ kiêng khem quá mức sau sinh có làm cho trẻ thiếu chất không? Trẻ cần được bổ sung những vi chất gì để phát triển trí não?

Chú thích ảnh
Nguồn Omega từ thực vật và động vật khá phong phú. Ảnh: VDD

Theo PGS.TS Trần Đình Toán, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, ngay khi chào đời, trung bình mỗi ngày não bộ của trẻ sẽ tăng 2 gram. Tới khi trẻ được 5 tuổi tuổi, não trẻ sẽ đạt khoảng 90% kích thước của não người lớn. Vì vậy, giai đoạn đầu đời trẻ cần được quan tâm đến việc phát triển trí não. Đặc biệt trong 2 năm đầu đời là khoảng thời gian vàng trẻ cần tiếp nhận Omega để hoàn thiện và phát triển não bộ, xây dựng nhận thức, tư duy.

Sau sinh, nếu người mẹ ăn kiêng quá mức, có thể dẫn tới thiếu hụt các chất dinh dưỡng để cung cấp cho con qua đường sữa mẹ; trong đó có Omega, một thành phần rất quan trọng để trẻ phát triển não bộ.

Nếu thiếu Omega sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển trí não và thần kinh của trẻ, làm giảm hiệu quả của các dẫn truyền thần kinh từ cơ quan đích đến não, giảm tính lưu động của màng tế bào. Thậm chí, khiến trẻ sẽ có chỉ số thông minh IQ và EQ thấp, tăng nguy cơ tiềm ẩn bị rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn hành vi hoặc trầm cảm…

Theo PGS.TS Trần Đình Toán, Omega là chất mà cơ thể không tự tổng hợp được, chỉ có thể bổ sung từ bên ngoài qua thực phẩm hoặc các dưỡng chất bổ sung. Nó cũng không có tính dự trữ, nên cần bổ sung thường xuyên. Với trẻ nhỏ, ngay từ 1 ngày tuổi, trẻ đã cần được cung cấp lượng Omega đầy đủ hàng ngày. Đặc biệt giai đoạn ăn dặm, trẻ cũng có khả năng rất cao bị thiếu hụt cả lượng Omega thực vật và Omega động vật, bởi ở giai đoạn này, các mẹ thường cho con ăn rất ít loại thực phẩm trong 1 bữa vì phải thăm dò, để loại trừ khả năng bị dị ứng thực phẩm. Các loại hạt cũng được cho bé ăn rất ít vì hạt cứng, thô, chưa thích hợp với giai đoạn tập ăn và có nguy cơ gây đầy bụng cho bé. Mặt khác, nhiều mẹ phải tới 8, 9 tháng mới cho con ăn cá vì khả năng gây dị ứng từ cá cao hơn các loại đạm khác.

“Việc bổ sung Omega cho trẻ ngay từ giai đoạn sơ sinh là rất cần thiết. Các bà mẹ cần thay đổi chế độ ăn uống, không nên kiêng khem quá mức dẫn tới nguồn sữa thiếu hụt Omega, đồng thời có thể bổ sung Omega cho cả mẹ và trẻ hàng ngày qua các loại thực phẩm từ động vật như: Cá hồi, cá ngừ, cá kình, cá mòi... và qua nguồn thực vật như: Hạt điều, hạt óc chó, hạnh nhân, hạt lý chua đen...", PGS.TS Trần Đình Toán cho biết.

Theo đó, hiện nay các bà mẹ có xu hướng bổ sung chủ động cho con cá hồi, cá ngừ, cá kình, cá mòi bằng các thực phẩm có chứa Omega từ động vật hoặc thực vật. Điều này là cần thiết, tuy nhiên các bà mẹ cũng cần chú ý để bổ sung đúng cách và trẻ dễ uống, dễ hấp thụ.

Tuy Omega từ động vật và Omega thực vật có giá trị hấp thu vào cơ thể là như nhau, không có gì khác biệt, nhưng các loại Omega động vật từ các loại cá biển thường có vị tanh, khó cho trẻ uống hơn; còn Omega thực vật dễ uống hơn không gây kích ứng, nôn trớ.

Omega thực vật cũng thường an toàn hơn do được giám sát kỹ càng từ khâu gieo trồng đến thu hái để đảm bảo dược liệu sạch.

Chuyên gia cũng lưu ý, Omega thực vật tuy là dưỡng chất tốt, nhưng không thể bổ sung tùy tiện, nếu tỷ lệ Omega 6 và Omega 3 quá chênh lệch sẽ khiến cho một số enzym quan trọng trong tiêu hóa bị thay thế, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch… Các bà mẹ cần tham khảo tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng nếu muốn bổ sung Omega cho trẻ phát triển được hoàn thiện nhất.

 

TN/Báo Tin tức
Tiếp tục cải thiện dinh dưỡng trẻ em thông qua Đề án Sữa học đường
Tiếp tục cải thiện dinh dưỡng trẻ em thông qua Đề án Sữa học đường

Chiều 24/11, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến dự và trao quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại Ngày hội Sữa học đường tỉnh Vĩnh Long.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN