Mẹ ăn nhiều giai đoạn cho con bú có thể khiến trẻ dậy thì sớm

Mẹ ăn nhiều, hay quá khẩu phần trong thời gian cho con bú có thể khiến trẻ có nguy cơ cao dậy thì sớm và mắc bệnh béo phì về sau.

Các bà mẹ trong thời gian cho con bú luôn được khuyến khích áp dụng chế độ ăn nhiều chất, thậm chí nhiều chất béo, để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho con. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên chuột mới đây cho rằng mẹ ăn nhiều, hay quá khẩu phần trong thời gian cho con bú có thể khiến con có nguy cơ cao mắc bệnh béo phì về sau và dậy thì sớm.

Kết quả nghiên cứu trên được công bố tại cuộc họp thường niên làn thứ 100 của Hiệp hội nội tiết, diễn ra tại thành phố Chicago, Illinois, Mỹ ngày 18/3. Theo đó, các nhà khoa học đã áp dụng hai chế độ dinh dưỡng khác nhau đối với hai nhóm chuột mẹ trong khoảng thời gian 21 ngày.

Một nhóm ăn theo chế độ giàu chất béo từ khi sau sinh đến khi cai sữa, nhóm còn lại được áp dụng chế độ ăn bình thường. Kết quả cho thấy những chuột con có mẹ thuộc nhóm 1 có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn so với nhóm thứ hai và có khả năng dậy thì sớm hơn.

Các kiểm tra về khả năng sinh sản còn cho thấy những chuột con ở nhóm 1 sau khi trưởng thành gặp nhiều vấn đề về sinh sản hơn, ví dụ như chuột con sinh ra nhẹ cân hơn, khả năng thụ thai thấp hơn, và tỷ lệ mang thai cũng giảm. Ngoài ra, những chuột con ở nhóm này còn bị rối loạn glucose và khả năng hấp thụ insulin kém, hai dấu hiệu cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khi trưởng thành.


Trưởng nhóm nghiên cứu Vương Mông Kiệt (Wang Mengjie), thuộc Trường Y và Khoa học cuộc sống của Đại học Toledo, bang Ohio, Mỹ, cho rằng kết quả trên cho thấy tầm quan trọng của giai đoạn cho con bú đối với sự phát triển của trẻ sau này, và đây là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian dậy thì ở trẻ.

Nhà nghiên cứu Wang Mengjie khuyến cáo nếu người mẹ trong giai đoạn cho con bú không thực hiện chế độ ăn vừa phải và lành mạnh có thể khiến trẻ gặp các vấn đề về sức khỏe khi trưởng thành. Bà đồng thời cảnh báo tình trạng dậy thì sớm ở trẻ đang gia tăng trên khắp thế giới, cho rằng kết quả nghiên cứu này tiếp tục củng cố những phát hiện trước đó về việc trẻ bị béo phì có thể dậy thì sớm và mắc chứng rối loạn chuyển hóa khi trưởng thành.

TTXVN/Báo Tin tức
Xin cho con bú cố vài phút, cả mẹ và con bị đuổi khỏi máy bay
Xin cho con bú cố vài phút, cả mẹ và con bị đuổi khỏi máy bay

Mei Rui, cùng với con trai 2 tuổi và cha mẹ của cô, đã gặp sự cố mới đây khi hãng hàng không Spirit Airlines (Mỹ) cho biết họ không được phép ở trên máy bay do Rui “không tuân thủ” các hướng dẫn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN