Hà Nội tăng cường vận động tài chính hỗ trợ phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm

Tính đến ngày 30/4/2018, Hà Nội có số người nhiễm HIV/AIDS còn sống là 19.904 người, đứng thứ hai toàn quốc (chiếm khoảng 10% tổng số người nhiễm HIV/AIDS cả nước), số luỹ tích tử vong là 5.964 người. 90% số người nhiễm HIV được điều trị ARV.

Nhân viên Y tế tư vấn cho bệnh nhân tại cơ sở Methadone (Hà Nội).

Trong khi đó, các viện trợ quốc tế cho phòng, chống AIDS đã cắt giảm đáng kể. Từ năm 2019, xét nghiệm và điều trị cho người nhiễm HIV bằng thuốc ARV đang từ miễn phí chuyển sang hình thức thanh toán qua bảo hiểm y tế là thách thức lớn trong việc duy trì, ổn định điều trị cho bệnh nhân.

Để tăng cường nguồn tài chính cho công tác phòng chống HIV/AIDS, Ban Vận động tài chính Quỹ hỗ trợ phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm thành phố Hà Nội đã tăng cường vận động tài chính, hỗ trợ các trường hợp khó khăn phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm.

Cấp thành phố chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai hoạt động gây Quỹ hỗ trợ phòng, chống dịch, bệnh thành phố tổ chức sự kiện truyền thông nhằm tuyên truyền toàn thể người dân chủ động phòng chống dịch, bệnh nguy hiểm, không kỳ thị phân biệt đối xử và tăng cường xã hội hóa công tác phòng, chống dịch, bệnh, gây quỹ năm 2018. Thành lập các đoàn công tác trực tiếp gặp gỡ các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, vận động sự ủng hộ, hỗ trợ vật chất, kỹ thuật cho công tác phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm, nhân dịp các tháng phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm, các đợt lễ, tết trong năm.

Cấp quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch vận động tài chính quỹ của địa phương, tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng, chống dịch, bệnh, không kỳ thị phân biệt đối xử và tăng cường xã hội hóa công tác phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm. Phấn đấu gây quỹ năm 2018 với mức tối thiểu 160 tổ chức, các nhân tham gia ủng hộ được 90 triệu đồng trở lên… Tham mưu cho Ban Vận động tài chính Quỹ về hiệu quả của các dự án, đề án hỗ trợ từ các tổ chức nước ngoài cho quỹ; tạo điều kiện để các dự án này được triển khai và dự toán kinh phí nhà nước để duy trì hiệu quả các dự án được thực hiện.

Đối với các sở, ban, ngành, Hội Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ thành phố và các đoàn thể phối hợp với Ban Vận động tài chính Quỹ hỗ trợ phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm thực hiện tốt các chương trình vận động ủng hộ quỹ.

Theo đó, năm 2018, Hà Nội phấn đấu 100% các quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền chủ động phòng chống, dịch bệnh, không kỳ thị phân biệt đối xử, tăng cường xã hội hóa công tác phòng chống dịch, bệnh nguy hiểm ung thư, lao, HIV/AIDS, tiểu đường, viêm gan siêu vi; thông qua hoạt động tuyên truyền, vận động để huy động các cá nhân, tổ chức đóng góp cho quỹ tăng 20% so với năm 2017.

Tăng 10% số người bị ảnh hưởng và mắc dịch, bệnh nguy hiểm được hưởng hỗ trợ, chăm sóc toàn diện trên địa bàn thành phố so với năm 2017; 100% người bệnh đang điều trị ARV có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ thẻ BHYT để khám và điều trị bệnh, 10% người mắc dịch, bệnh có hoàn cảnh khó khăn, 70% trẻ mắc, 40% trẻ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nguy hiểm được hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện; duy trì và tăng cường nâng cao chất lượng hoạt động các câu lạc bộ, các nhóm tự lực của người bệnh mắc dịch, bệnh nguy hiểm trên địa bàn thành phố. Hỗ trợ 30% - 35% câu lạc bộ, các nhóm tự lực của người mắc dịch, bệnh nguy hiểm sinh hoạt đầy đủ và có chất lượng.

Tuyết Mai
Hà Nội mở rộng diện sàng lọc HIV ở các xã, phường
Hà Nội mở rộng diện sàng lọc HIV ở các xã, phường

Hiện nay, thành phố Hà Nội đã mở rộng diện sàng lọc HIV ở các xã, phường và kết hợp với các nhóm đồng đẳng để xét nghiệm nhanh chóng tại cộng đồng với những đối tượng có nguy cơ cao bị nhiễm HIV.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN