Khai mạc Đối thoại Quốc phòng Seoul 2022

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 7/9, Đối thoại Quốc phòng Seoul lần thứ 11 (SDD-11) đã chính thức khai mạc tại khách sạn Lotte ở thủ đô Seoul.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup phát biểu khai mạc Đối thoại Quốc phòng Seoul (SDD) thường niên tại Seoul, ngày 7/9/2022. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Với chủ đề “Giải quyết các thách thức an ninh phức tạp thông qua tăng cường đoàn kết quốc tế”, SDD-11 có sự tham dự của quan chức quốc phòng từ 54 quốc gia, các tổ chức quốc tế và các chuyên gia an ninh của Hàn Quốc và quốc tế. Đối thoại năm 2022 diễn ra nhân kỷ niệm 10 năm thành lập cơ chế SDD và là lần tổ chức trực tiếp đầu tiên sau 3 năm kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn đã tham dự SDD 2022, tham gia thảo luận về hai chủ đề lớn trong các phiên họp toàn thể ngày 7/9, gồm: “Hợp tác quốc tế và phương pháp tiếp cận giải trừ hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên” và “Tìm kiếm hợp tác nhằm xây dựng lại lòng tin trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương”.

SDD-11 có 3 phiên toàn thể thảo luận về hợp tác thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, xây dựng lại lòng tin trong khu vực và vai trò của quân đội trong chiến tranh lai ghép. Đối thoại còn có 4 phiên đặc biệt thảo luận về công nghệ nhằm cải thiện môi trường hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, giải quyết vấn đề thông tin giả mạo, khoa học và công nghệ quân sự trong hiện đại hóa quân đội, mua sắm và vận hành các hệ thống quốc phòng. 

Bên lề đối thoại, Nhóm Công tác Không gian mạng lần thứ 7 đã được tổ chức với sự tham gia của các quan chức quốc phòng và chuyên gia từ 43 quốc gia cũng như các tổ chức khu vực, quốc tế. Lần đầu tiên, Nhóm Công tác An ninh Không gian được tổ chức nhằm thảo luận về hợp tác toàn cầu trong thúc đẩy an ninh trong lĩnh vực quan trọng mang tính chiến lược này.

Đối thoại Quốc phòng Seoul do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chủ trì được tổ chức thường niên từ năm 2012 nhằm tạo kênh đối thoại đa phương để trao đổi các vấn đề an ninh khu vực và quốc tế cùng quan tâm, góp phần xây dựng lòng tin giữa các bên tham gia, thúc đẩy đối thoại và hợp tác. Đối thoại ngày càng thu hút được sự quan tâm và tham gia của các nước, từ 17 đoàn năm 2012 đến lần tổ chức này, SDD đã thu hút hơn 50 đoàn từ các nước và tổ chức khu vực, quốc tế.

Đối thoại Quốc phòng Seoul lần thứ 11 (SDD - 11) sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 - 8/9.

Khánh Vân - Đức Hưng (TTXVN)
Mỹ - Hàn Quốc tổ chức đối thoại quốc phòng ngay trước thềm tập trận chung
Mỹ - Hàn Quốc tổ chức đối thoại quốc phòng ngay trước thềm tập trận chung

Hàn Quốc và Mỹ lên kế hoạch tổ chức đối thoại quốc phòng thường kỳ tại Seoul vào tuần tới trong bối cảnh hai nước đồng minh thời gian gần đây đang tích cực củng cố hợp tác an ninh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN