EC khởi kiện Cộng hòa Séc vì vụ mua máy bay trực thăng của Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 7/2 đã quyết định khởi kiện Cộng hòa Séc với lý do quốc gia Trung Âu này đã vi phạm chỉ thị về các hợp đồng công trong lĩnh vực quốc phòng khi mua máy bay trực thăng.

Chú thích ảnh
Trực thăng Bell AH-1Z Viper tại Triển lãm Công nghiệp Quốc phòng Quốc tế lần thứ 30 ở Kielce, Ba Lan ngày 5/9/2022. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố, EC cho biết đã gửi lệnh triệu tập chính thức tới Cộng hòa Séc do vi phạm các nghĩa vụ phát sinh từ chỉ thị về mua sắm công trong lĩnh vực quốc phòng và từ Hiệp ước về Chức năng của Liên minh châu Âu (EU) mà Cộng hòa Séc là một quốc gia thành viên. Praha hiện có hai tháng để phản hồi và giải quyết những vấn đề tồn tại mà EC chỉ ra.

Theo hãng thông tấn Cộng hòa Séc (CTK), hành vi vi phạm của Cộng hòa Séc liên quan đến thương vụ mua 8 máy bay trực thăng UH-1Y Venom và 4 trực thăng chiến đấu AH-1Z Viper từ công ty Bell của Mỹ với tổng trị giá khoảng 17 tỷ korun (gần 740 triệu USD). Ngoài ra, Mỹ cũng tặng Cộng hòa Séc 6 trực thăng chiến đấu và 2 trực thăng vận tải khác.

Thương vụ mua 12 máy bay trực thăng này được Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc phê duyệt vào tháng 11/2019, sau đó thỏa thuận được Bộ trưởng Quốc phòng khi đó của Cộng hòa Séc là ông Lubomir Metnar ký với đối tác phía Mỹ.

Ngọc Long (TTXVN)
Australia chi hơn 6 tỷ USD mua máy bay quân sự của Mỹ
Australia chi hơn 6 tỷ USD mua máy bay quân sự của Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 24/7, Bộ Quốc phòng Australia cho biết nước này sẽ chi 9,8 tỷ AUD (6,6 tỷ USD) để mua 20 máy bay vận tải quân sự Super Hercules của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN