Tàu ngầm Nga-Mỹ chạm trán gần Alaska, Phó Tổng thống Pence hủy lịch trình gấp?

Nga và Mỹ đang tổ chức các cuộc tham vấn khẩn cấp sau lần chạm trán giữa tàu ngầm hai nước gần Alaska mới đây.

Chú thích ảnh
Tàu ngầm hạt nhân Nga tại căn cứ Severomorsk ở Bắc Cực. Ảnh: AP

Dẫn các nguồn tin quân sự giấu tên, trang thông tin quân sự Israel DEBKAfile cho biết cuộc chạm trán xảy ra ở vùng biển gần Alaska, khi tàu ngầm Mỹ chặn tàu một tàu ngầm hạt nhân Nga.

Ngay trong tối 2/7, Nhà Trắng và Điện Kremlin đã bắt đầu các cuộc tham vấn kín.

Nhiều giả thuyết cho rằng cuộc chạm trán này là nguyên nhân khiến cho Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đột ngột hủy chuyến thăm tới bang New Hampshire lên lịch trình trước đó mà không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào.

Theo Randy Gentry, người phát ngôn của Phó Tổng thống, ông Pence đã nhận được “một cuộc gọi khẩn” cần ông quay gấp về Washington. Thậm chí khi đó ông Pence đã lên chuyên cơ Không lực 2.

“Có việc gì đó cần Phó Tổng thống ở lại Washington. Tuy nhiên, việc đó không đáng báo động”, Thư ký báo chí của ông, cô Alyssa Farah, thông báo trên trang mạng Twitter. Theo Farah, Phó Tổng thống Pence đã không rời khỏi Washington, và lý do ông hủy chuyến đi tới New Hampshire có thể được công bố trong vài tuần tới.

Trong diễn biến khác liên quan tới các hoạt động của tàu ngầm Nga tại vùng biển quanh Bắc Cực, ngày 1/7, Bộ Quốc phòng Nga thông báo hỏa hoạn xảy ra trên một tàu lặn biển sâu khiến 14 sĩ quan hải quân thiệt mạng do hít phải khí độc từ vụ cháy. Vào thời điểm đó, tàu nghiên cứu này được cho là đang thực hiện hoạt động khảo sát quân sự trong vùng nước chủ quyền của Nga. Nhà chức trách đã mở cuộc điều tra về nguyên nhân vụ việc. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết tàu lặn đã được đưa về căn cứ hải quân Severomorsk thuộc bán đảo Kola.

Điện Kremlin khẳng định chi tiết của vụ cháy tàu lặn sẽ không được công bố. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov cho hay: "Theo luật pháp Liên bang Nga, thông tin này không thể được công bố đầy đủ. Nó thuộc vào loại bí mật quốc gia".

Ngày 3/7, Bộ Quốc phòng Nga đã biểu dương các thành viên thủy thủ đoàn vì những hành động “anh hùng” trên chiếc tàu nghiên cứu, khẳng định một số thủy thủ đã hy sinh tính mạng để cứu sống một chuyên gia dân sự và cứu con tàu khi gặp nạn.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Điện Kremlin: Không công bố chi tiết vụ cháy tàu lặn
Điện Kremlin: Không công bố chi tiết vụ cháy tàu lặn

Điện Kremlin ngày 3/7 cho biết chi tiết của vụ cháy tàu lặn của Nga làm 14 thủy thủ thiệt mạng sẽ không được công bố. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN