Tàu chiến Mỹ và Canada đi qua eo biển Đài Loan

Ngày 21/9, một tàu chiến của nước này và một tàu khu trục Canada đã đi qua eo biển Đài Loan, trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc đang gia tăng.

Chú thích ảnh
Tàu Higgins và tàu Vancouver đi qua eo biển Đài Loan trong sứ mệnh chung NEON. Ảnh: Canadian Armed Forces 

Những năm gần đây, việc các tàu chiến của Mỹ và các quốc gia đồng minh như Anh và Canada, thường xuyên đi qua eo biển Đài Loan đã khiến Trung Quốc Đại lục phẫn nộ.

Trong một tuyên bố, Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke Higgins và khinh hạm lớp Halifax Vancouver của Hải quân Hoàng gia Canada đã quá cảnh qua một hành lang ở eo biển Đài Loan, nằm ngoài lãnh hải của bất kỳ quốc gia ven biển nào.

"Hoạt động hợp tác như trên thể hiện trọng tâm trong cách tiếp cận của chúng tôi đối với một khu vực an ninh và thịnh vượng", tuyên bố của Hải quân Mỹ nêu rõ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand khẳng định Canada, với tư cách là một quốc gia Thái Bình Dương, cam kết duy trì sự ổn định và thịnh vượng toàn cầu ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bà Anand nói: “Việc đi lại qua eo biển Đài Loan thường lệ thể hiện cam kết của chúng tôi đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở và hòa nhập”. 

Phía Đài Loan (Trung Quốc) đã cử lực lượng giám sát hành trình của hai tàu chiến trên và cho biết không phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Đây là lần thứ hai các tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trong vòng một tháng qua. 

Trước đó, chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào đầu tháng 8 đã khiến Trung Quốc kịch liệt phản đối. Bắc Kinh sau đó đã tiến hành hàng loạt cuộc tập trận quân sự gần hòn đảo này.

Trung Quốc trước nay luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và đang chờ thống nhất, đồng thời kêu gọi quốc tế tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc", không chấp nhận các nước thiết lập quan hệ ngoại giao cùng lúc với cả Bắc Kinh lẫn Đài Bắc.

Giới chức Trung Quốc Đại lục nhiều lần cáo buộc Washington đang khiêu khích Bắc Kinh liên quan đến vấn đề Đài Loan, công khai xâm phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. Trung Quốc muốn nhấn mạnh rằng chìa khóa để duy trì hòa bình và ổn định của Eo biển Đài Loan là nguyên tắc "một Trung Quốc".

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu xảy ra xung đột
Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu xảy ra xung đột

Ngày 18/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có tuyên bố chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc tức giận, rằng Washington sẽ bảo vệ Đài Loan (Trung Quốc) trong trường hợp xảy ra xung đột.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN