Nga cáo buộc Mỹ kích động chủ nghĩa ly khai tại Syria

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, các hoạt động của Mỹ tại Syria là "hành động khiêu khích cố ý" hoặc Washington chưa am hiểu về tình hình tại quốc gia Trung Đông này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Nga đưa ra tuyên bố trên ngày 22/1, một ngày sau khi Mỹ hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh của Washington trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), "hành động kiềm chế" và hạn chế các chiến dịch quân sự tại khu vực Tây Bắc Syria, nơi các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang tấn công các tay súng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn nhằm đẩy lui lực lượng này khỏi khu vực biên giới.

Ông cáo buộc Mỹ đã tích cực khuyến khích và tiếp tục kích động tử tưởng ly khai trong cộng đồng người Kurd tại Syria. Ngoại trưởng Lavrov cũng cho biết Nga đã mời lực lượng người Kurd ở Syria tham gia Đại hội Đối thoại dân tộc Syria dự kiến diễn ra trong hai ngày 29-30/1 tới tại thành phố Sochi.

Quan chức ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh Nga sẽ chống lại những âm mưu nhằm thay đổi chế độ tại Syria của phương Tây. Ông cho rằng Mỹ và liên minh quốc tế do nước này đứng đầu có ý định bảo hộ tổ chức khủng bố Mặt trận al-Nursa (có quan hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda) để thực hiện kế hoạch B nhằm thay đổi chế độ tại Syria. Đối với Nga, điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được và Moskva sẽ kiên quyết chống lại những âm mưu như vậy.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga đề nghị Liên hợp quốc (LHQ) lưu ý đến hậu quả của chiến dịch tấn công thành phố Raqqa của liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu, đặc biệt là tình hình nhân đạo tại đây. Trước đó, Đại diện thường trực Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cho biết sau chiến dịch chống tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tại Raqqa do liên quân tiến hành, thành phố này hầu như bị phá hủy hoàn toàn, mìn rải khắp nơi, trong khi người dân thiếu nước và điện sinh hoạt cũng như các dịch vụ y tế, dẫn đến nguy cơ dịch bệnh. Ông cảnh báo nguy cơ về một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Raqqa, từng là thành trì của IS tại Syria và được giải phóng hôm 17/10/2017.

Trước đó, ngày 20/1, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo bắt đầu tiến hành chiến dịch lớn mới mang tên "Nhành Ôliu" nhằm đánh bật lực lượng Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) khỏi Afrin, Syria. Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một tổ chức nằm ngoài vòng pháp luật vì có quan hệ với các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị cấm hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, YPG lại được Mỹ hậu thuẫn tại Syria.

TTXVN/Báo Tin tức
Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ 'hành động kiềm chế' tại Syria
Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ 'hành động kiềm chế' tại Syria

Thổ Nhĩ Kỳ cần "hành động kiềm chế" và tránh gây thương vong cho dân thường trong chiến dịch quân sự mang tên "Nhành Ôliu" do nước này phát động nhằm đánh bật Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Afrin, Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN