Mỹ đưa máy bay chống tăng cũ đến Trung Đông, chiến đấu cơ tối tân đến châu Á

Việc triển khai các máy bay tấn công A-10 tới Trung Đông diễn ra khi Washington muốn tập trung vào các cuộc cạnh tranh quyền lực lớn với Trung Quốc và Nga.

Chú thích ảnh
Máy bay cường kích A-10 của Không quân Mỹ trong cuộc tập trận bắn đạn thật chung với Philippines tại Thung lũng Crow, phía bắc Manila, vào ngày 30/4/2015. Ảnh: AFP

Mỹ có kế hoạch triển khai các máy bay tấn công A-10 đã cũ đến Trung Đông để triển khai các máy bay chiến đấu tiên tiến hơn tới châu Á, như một phần của chiến lược xoay trục khỏi khu vực để tập trung vào các cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc và Nga.

Động thái này, được tờ Wall Street Journal đưa tin hôm 23/3, diễn ra khi Lầu Năm Góc tìm cách thu hẹp hiện diện ở Trung Đông.

Đầu tháng 3 năm nay, các sĩ quan Không quân Mỹ đã đề xuất ngân sách năm 2024 là 7 tỷ USD cho các hoạt động ở Trung Đông và Tây Nam Á, ít hơn khoảng 1,6 tỷ USD so với năm ngoái.

Đề xuất được đưa ra ngay cả khi lực lượng Không quân Mỹ tăng chi tiêu chung. Tổng ngân sách mà lực lượng Không quân và Vũ trụ Mỹ yêu cầu cho năm 2024 là 259,3 tỷ USD, cao hơn 9,3 tỷ USD so với ngân sách năm trước đó.

“Chúng tôi thống nhất trong cam kết hiện đại hóa lực lượng Không quân và Vũ trụ và sự chuyển đổi này cần đạt được khả năng cạnh tranh với thách thức của chúng tôi, đó là Trung Quốc và Nga”, Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall cho biết trong một tuyên bố.

Ở Trung Đông, lực lượng Không quân Mỹ vẫn duy trì các trung tâm quân sự quan trọng tại Căn cứ Không quân Al Udeid ở Qatar; Căn cứ Không quân Al Dhafra ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Căn cứ Không quân Ali Al Salem ở Kuwait. Hơn 17.000 lính Mỹ đang đóng quân trên ba địa điểm này.

Tuy nhiên, Mỹ đang dần giảm bớt hiện diện quân sự trong khu vực. Chính quyền Mỹ đã rút quân khỏi Afghanistan vào tháng 8/2021. Nhiệm vụ chiến đấu của Mỹ tại Iraq chính thức kết thúc vào tháng 12/2021, khi quân đội Mỹ chuyển sang vai trò cố vấn và hỗ trợ.

Theo kế hoạch mới, một phi đội A-10 sẽ được triển khai ở Trung Đông, bên cạnh hai phi đội máy bay chiến đấu F-15E và F-16. Tờ Wall Street Journal đưa tin, các máy bay A-10 sẽ được triển khai vào tháng 4 tới.

A-10 là máy bay diệt tăng đã 40 năm tuổi, được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ lực lượng mặt đất. Mặc dù điều đó có thể khiến nó phù hợp để giao chiến với các chiến binh có vũ trang hạng nhẹ, nhưng nó không tinh vi và nhanh nhẹn như F-16.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, người gần đây đã đến khu vực này, đã quyết định về việc triển khai trên.

Nhưng khi Mỹ tìm cách cắt giảm hoạt động ở Trung Đông để tập trung vào Trung Quốc, có những dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang tăng cường sự can dự vào khu vực. Vào tháng 3, Bắc Kinh đã môi giới cho một thỏa thuận hòa giải giữa Iran và Saudi Arabia khiến Mỹ bất ngờ.

Công Thuận/Báo Tin tức
Chủ tịch Hạ viện Mỹ hy vọng thông qua dự luật lưỡng đảng về TikTok
Chủ tịch Hạ viện Mỹ hy vọng thông qua dự luật lưỡng đảng về TikTok

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy ngày 24/3 đã bày tỏ hy vọng các nhà lập pháp nước này sẽ thông qua một dự luật lưỡng đảng để giải quyết những lo ngại về ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN