Khả năng chiến sự Iran trở thành cú hích cho tham vọng xuất khẩu UAV của Ukraine

Xung đột trong 4 năm qua đã biến Ukraine trở thành một trong những quốc gia tiên phong trong công nghệ đánh chặn thiết bị bay không người lái (UAV). Giờ đây, chiến sự tại Trung Đông có thể trở thành thời khắc quyết định, giúp công nghệ này vươn ra thị trường thế giới.

Chú thích ảnh
Binh sỹ Ukraine điều khiển thiết bị bay không người lái (UAV). Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine/X

Nhằm đẩy mạnh quảng bá vũ khí và kinh nghiệm quân sự của Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky vào cuối tuần qua đã liên tục di chuyển khắp vùng Vịnh để đàm phán thỏa thuận với những quốc gia vừa hứng chịu làn sóng tấn công bằng thiết bị bay không người lái, kể từ khi Mỹ và Israel phát động chiến dịch quân sự chung nhằm vào Iran.

Ông Zelensky chia sẻ với hãng thông tấn Reuters (Anh): “Ukraine đang chia sẻ những chuyên môn mà Trung Đông hiện chưa có. Chuyên môn không chỉ là một chiếc UAV, mà còn là kỹ năng, chiến lược và cả hệ thống, trong đó thiết bị bay không người lái chỉ là một phần của cấu trúc phòng thủ”.

Thực tế, Ukraine đã ký thỏa thuận hợp tác khung với Saudi Arabia và Qatar trong những ngày gần đây, đồng thời đang chuẩn bị thỏa thuận khác với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Ông Zelensky nhấn mạnh rằng việc bán vũ khí phải được quyết định ở cấp chính phủ, đồng thời cảnh báo các doanh nghiệp không nên trực tiếp liên hệ với khách hàng.

Ngành công nghiệp thiết bị bay không người lái của Ukraine giờ đây đang rất háo hức.

Ông Oleg Rogynskyy, Giám đốc điều hành Uforce (doanh nghiệp công nghệ quân sự Ukraine có trụ sở tại Anh), cho biết thiết bị bay không người lái trên biển Magura đang nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ Trung Đông.

Một số nhân vật trong ngành cho biết cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran đã bộc lộ rõ hơn sức mạnh của thiết bị bay không người lái tấn công trong chiến tranh hiện đại và phơi bày điểm yếu của nhiều quốc gia trước mối đe dọa này.

Một số người khác lại cho rằng chiến sự ở Iran đã mang đến cho Ukraine cơ hội độc đáo để thúc đẩy xuất khẩu, có thể là xương sống cho công cuộc tái thiết và phát triển hậu chiến.

Wild Hornets và SkyFall, hai nhà sản xuất thiết bị bay không người lái đánh chặn hàng đầu khác của Ukraine, cho biết họ cũng nhận được yêu cầu từ các nước Trung Đông nhưng giống như UForce, họ không trực tiếp đàm phán hợp đồng trước khi được chính phủ đồng ý.

Bà Anastasiia Mishkina, Giám đốc điều hành của Tech Force in UA (TFUA) - hiệp hội gồm gần 100 công ty quốc phòng Ukraine, tiết lộ rằng một số thành viên đã đề nghị chính phủ cho phép xuất khẩu và đang chờ phản hồi. Bà lưu ý: "Thị trường quốc tế không chờ đợi do đó có nguy cơ bỏ lỡ cơ hội".

Ông Ihor Fedirko tại Hội đồng Công nghiệp Quốc phòng Ukraine ước tính rằng Ukraine có thể xuất khẩu vũ khí trị giá khoảng 2 tỷ USD trong năm nay, không bao gồm các liên doanh sản xuất với đồng minh. Ông dự đoán rằng trong trường hợp lý tưởng, 5 năm tới xuất khẩu quốc phòng hàng năm có thể đạt tới 10 tỷ USD.

Theo chính phủ Ukraine, nước này đã sản xuất 40.000 thiết bị bay không người lái đánh chặn trong tháng 1 và tuyên bố rõ ràng rằng nước này sẽ không xuất khẩu bất kỳ vũ khí nào cần thiết cho việc tự vệ.

Tuy nhiên, ông Zelensky cũng đề cập rằng nếu được tài trợ đủ, Ukraine có khả năng tăng sản lượng lên 2.000 thiết bị bay không người lái đánh chặn mỗi ngày và chỉ cần 1.000 chiếc cho nội địa, vẫn còn dư để xuất khẩu.

Hà Linh/Báo Tin tức và Dân tộc
Tổng thống Zelensky đề xuất Ukraine giúp khai thông Eo biển Hormuz
Tổng thống Zelensky đề xuất Ukraine giúp khai thông Eo biển Hormuz

Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định Ukraine sở hữu những kinh nghiệm quan trọng có thể giúp mở lại Eo biển Hormuz.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN