Đức điều tra vụ nghe lén trong quân đội

Bộ Quốc phòng Đức ngày 2/3 xác nhận đang tiến hành rà soát xem liệu thông tin về hội nghị trực tuyến bí mật của lực lượng không quân nước này về xung đột Nga-Ukraine có bị nghe lén hay không, sau khi một đoạn ghi âm về hội nghị bất ngờ được đăng trên mạng xã hội cùng ngày.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Đức tại thủ đô Berlin. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đức, dù chưa thể xác nhận tính xác thực của đoạn ghi âm, tuy nhiên Văn phòng Phản gián quân sự Liên bang vẫn đang điều tra xem liệu thông tin liên lạc trong khu vực không quân có bị nghe lén hay không và có khả năng đoạn ghi âm đã bị thay đổi. Nội dung của đoạn ghi âm cho thấy cuộc thảo luận của các sĩ quan cấp cao Đức về khả năng Ukraine sẽ tấn công một số mục tiêu ở Crimea bằng tên lửa Taurus do Đức sản xuất.

Cùng ngày, phát biểu với báo giới trong chuyến thăm Italy, Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định vụ việc này là "rất nghiêm trọng", và cần phải được điều tra kĩ càng và nhanh chóng.

Trước đó cùng ngày, người đứng đầu kênh RT của Nga, nữ nhà báo Margarita Simonyan đã đăng một đoạn ghi âm dài 38 phút lên kênh Telegram, khẳng định nội dung đoạn ghi âm cho thấy các sĩ quan Đức đang thảo luận cách thức tấn công cây cầu kết nối giữa Crimea và Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày đã yêu cầu Berlin giải thích về vụ việc.

Anh Đức (TTXVN)
Ukraine điều tra thiết bị nghe lén liên quan Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang
Ukraine điều tra thiết bị nghe lén liên quan Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã mở cuộc điều tra hình sự sau khi phát hiện một thiết bị nghe lén trong văn phòng có liên quan đến Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Valery Zaluzhny.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN