Điểm tên các 'hậu duệ' vượt trội của pháo phản lực Katyusha

Thế hệ tiếp theo của hệ thống pháo phản lực huyền thoại BM-13 “Katyusha” luôn được quân đội Nga gửi gắm niềm tin đặc biệt.

Bất chấp sự lớn mạnh của vũ khí thông minh và chính xác cao, pháo phản lực phóng loạt vẫn giữ vai trò hỏa lực hiệu quả chống lại các mục tiêu trên bộ. Ngay cả Mỹ, vốn ưa chuộng vũ khí thông minh, cũng đã sử dụng hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS tại Iraq và Afghanistan.

BM-27 Uragan trong một cuộc tập luyện. Ảnh: Sputnik

Tuy nhiên, pháo phản lực phóng loạt của phương Tây được đánh giá chưa thể qua mặt “đồng nghiệp” từ Nga bởi Nga luôn luôn giữ vị trí đi đầu trong phát triển loại vũ khí này.

Huyền thoại BM-13 “Katyusha” được coi là hệ thống pháo phản lực đầu tiên của Nga. Trong lần đầu tiên được sử dụng vào tháng 7/1941, khẩu đội pháo Katyusha chỉ mất 8 giây để phóng 132 tên lửa vào khu tập trung xe tăng của Đức quốc xã, biến chúng thành sắt vụn.

Hệ thống “Grad” khi khai hỏa. Ảnh: Sputnik

Trong khi BM-13 “Katyusha” vẫn thiếu chính xác đối với mục tiêu trực tiếp thì hậu duệ tiếp theo của BM-13 “Katyusha” là BM-21 “Grad” chỉ mất 20 giây để phóng 40 quả rocket đi xa 30km và xóa sổ 20 ha lãnh thổ của kẻ thù.

Tiếp đó, pháo phản lực BM-27 “Uragan” được cung cấp cho quân đội Liên Xô trong năm 1975 mang nhiều khác biệt với “người tiền nhiệm” BM-21 “Grad”.

BM-27 “Uragan” mang ít ray bệ phóng hơn BM-21 “Grad” nhưng sức công phá của các đầu đạn từ pháo phản lực này lại được đánh giá đáng gờm hơn. Một cuộc tấn công từ BM-27 “Uragan” có thể san phẳng 40 ha diện tích cách xa 35 km.

Uy lực của Smerch. Ảnh: Sputnik

Pháo phản lực BM-30 “Smerch” ra mắt năm 1987 còn được đánh giá cao hơn nhiều. Một xe BM-30 “Smerch” có thể phóng 12 rocket nhiệt áp cỡ nòng 300mm. BM-30 “Smerch” có thể tấn công mục tiêu kẻ thù ở khoảng cách 20 km và khiến 70 ha diện tích của kẻ địch biến mất.

Theo một báo cáo thường niên của các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (Anh), hệ thống pháo phản lực phóng loạt “Tornado-S” của Nga đang vượt mặt mọi vũ khí tương tự trên thế giới.

Theo Sputnik (Nga), vào năm 2017, loạt đầu tiên của Tornado-S đã được phiên chế vào lực lượng vũ trang Nga và loại vũ khí tối ưu này sẽ đóng vai trò xương sống của lực lượng pháo binh.

Hà Linh/Báo Tin Tức
Tổng thống Nga Putin chỉ định Đại sứ mới tại Mỹ thay ông Sergey Kislyak
Tổng thống Nga Putin chỉ định Đại sứ mới tại Mỹ thay ông Sergey Kislyak

Điện Kremlin vừa thông báo Moskva đã chọn Thứ trưởng Anatoly Antonov, một nhà ngoại giao kỳ cựu 62 tuổi, làm tân Đại sứ Nga tại Washington, thay ông Sergey Kislyak.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN