Các lực lượng Iraq giành lại một vị trí chiến lược từ tay IS

Quân đội Iraq tuyên bố các lực lượng Iraq cùng với lực lượng bán quân sự Hồi giáo dòng Shi'ite ngày 2/10 đã giành lại một căn cứ không quân từ tay tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, qua đó giành lại một vị trí chiến lược tại miền Bắc Iraq trong bối cảnh quân đội nước này đang tiến về thị trấn Hawija.

Các lực lượng Iraq làm nhiệm vụ trong chiến dịch chống IS tại làng Al-Rayhanna, gần thị trấn Anah, tỉnh Anbar ngày 19/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Các chỉ huy quân đội Iraq cho biết các tay súng IS đã sử dụng căn cứ không quân Rashad, cách thị trấn Hawija 30 km về phía Nam, làm trại huấn luyện và căn cứ hậu cần.

Theo Trung tá Salih Yaseen, sau khi nhanh chóng tiến hành các công tác khôi phục, căn cứ không quân này sẽ đóng vai trò quan trọng đối với các lực lượng Iraq, cho phép các máy bay trực thăng chở binh sĩ và vũ khí trong các chiến dịch tương lai nhằm duy trì an ninh tại miền Bắc.

Căn cứ không quân này cũng sẽ giúp loại bỏ hang ổ của những phần tử khủng bố ẩn náu tại các khu vực miền núi gần Kirkuk, đồng thời xóa bỏ các nguy cơ đe dọa cơ sở năng lượng cũng như các mỏ dầu.  
     
Thị trấn Hawija ở phía Tây thành phố dầu mỏ Kirkuk và là một trong 2 khu vực cuối cùng ở Iraq vẫn nằm dưới sự kiểm soát của IS.
     

Phiến quân bắt đầu kiểm soát căn cứ không quân Rashad sau khi quân đội Iraq thất thủ trong cuộc tấn công của IS năm 2014. Đầu tháng 9 vừa qua, các lực lượng Iraq đã triển khai giai đoạn một của chiến dịch giải phóng thị trấn Hawija, tiêu diệt tổng cộng 557 tay súng IS và giải phóng hơn 100 ngôi làng.

Trong giai đoạn 2 của chiến dịch được tiến hành hôm 29/9, quân đội chính phủ cùng Lực lượng Phản ứng Nhanh (RRF) và lực lượng không quân đã giải phóng 23 ngôi làng và vùng lân cận, tiêu diệt 240 tay súng IS, phá hủy 58 phương tiện, đồng thời hỗ trợ sơ tán 150 gia đình.

TTXVN/Báo Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản