Bộ Quốc phòng Nga thông báo về việc huy động 147.000 lính nghĩa vụ vào mùa xuân

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tất cả các lính nghĩa vụ trong đợt nhập ngũ mùa xuân sẽ phục vụ tại Nga.

Chú thích ảnh
Những tân binh tập trung thực hiện nghĩa vụ quân sự trong quân đội Nga. Ảnh: RIA Novosti

Hãng thông tấn RIA Novosti (Nga) ngày 31/3 dẫn lời Chuẩn Đô đốc Vladimir Tsimlyansky, người đứng đầu bộ phận tổ chức và huy động chính của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Nga cho biết, tất cả các quân nhân dự bị trong đợt huy động mùa xuân năm 2023 sẽ phục vụ tại các trung tâm triển khai thường trực ở Nga.

"Tất cả lính nghĩa vụ sẽ được gửi đi thực hiện nhiệm vụ quân sự tại các điểm triển khai thường trực nằm trên lãnh thổ Nga", ông Tsimlyansky nói, đồng thời cho biết thêm 1/3 số tân binh sẽ được gửi đến các đơn vị, cơ sở huấn luyện trong thời gian tối đa 5 tháng để làm chủ các thiết bị quân sự hiện đại. 

Ông Tsimlyansky cũng loại trừ khả năng huy động đợt thứ hai của quân đội Nga và nêu rõ: “Những đối tượng đã được gọi nhập ngũ cũng như những công dân tự nguyện bày tỏ nguyện vọng tham gia đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hiện nay, số lượng công dân quyết định tự nguyện nhập ngũ theo hợp đồng cũng tăng lên đáng kể. Để kịp thời đăng ký, Bộ Quốc phòng Nga đã mở rộng mạng lưới các điểm tuyển chọn hợp đồng và tăng số lượng cán bộ hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ quân sự với các ứng cử viên".

Trước đó ngày 30/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về nghĩa vụ quân sự mùa xuân, sẽ bắt đầu vào ngày 1/4 và kéo dài đến ngày 15/7 tới. Trong chiến dịch này, Moskva sẽ gọi 147.000 người Nga không thuộc diện dự bị và là đối tượng nhập ngũ.

Ông Putin đã chỉ đạo chính phủ, chính quyền khu vực và ủy ban nghĩa vụ quân sự phải đảm bảo thực hiện các hoạt động liên quan đến nghĩa vụ quân sự này. Sắc lệnh cũng yêu cầu tiến hành giải ngũ các binh lính, thủy thủ và sĩ quan đã hết thời hạn thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

Andrei Kartapolov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga cũng xác nhận rằng các tân binh sẽ không được triển khai phục vụ tại các khu vực đang có giao tranh ở miền Đông Ukraine.

Công Thuận/Báo Tin tức
Xung đột Ukraine tròn 400 ngày, Nga - phương Tây thêm căng thẳng sau 2 sự kiện mới nhất
Xung đột Ukraine tròn 400 ngày, Nga - phương Tây thêm căng thẳng sau 2 sự kiện mới nhất

Trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine tròn 400 ngày, quan hệ giữa Nga và phương Tây thêm căng thẳng sau những sự kiện mới nhất là cơ quan an ninh Nga bắt giữ phóng viên Mỹ với cáo buộc làm gián điệp và NATO chuẩn bị chính thức có thành viên thứ 31.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN