AP: Vũ khí quân dụng Mỹ 'biến mất' khỏi kho, xuất hiện trong các vụ bạo động đường phố

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đã thực hiện điều tra về năng lực bảo quản vũ khí trong quân đội nước này.

Chú thích ảnh
Theo điều tra của AP, có nhiều vũ khí Mỹ đã mất tích và bị tội phạm đường phố sử dụng. Ảnh: AP

Kết quả điều tra cho thấy súng đạn của quân đội Mỹ không chỉ đơn giản là biến mất mà chúng đã trở thành vũ khí sử dụng trong các vụ tấn công, cướp bóc trên đường phố, những tên trộm thậm chí bán súng trường cho băng đảng.

Lầu Năm Góc đã ngừng chia sẻ thông tin về vũ khí mất tích với Quốc hội từ nhiều năm trước. Các quan chức cho biết họ vẫn báo cáo các nhà lập pháp nếu số lượng vũ khí thất lạc đạt mức “đáng kể”, tuy nhiên từ năm 2017 chưa có thông báo nào được đưa ra.

Từ năm 2012, AP đã đệ đơn yêu cầu được tiếp cận dữ liệu dựa trên Đạo luật Tự do Thông tin. Trong nhiều năm, các lực lượng cũng chần chừ trong chia sẻ thông tin, thậm chí Không quân Mỹ còn không cung cấp dữ liệu nào cho AP.

Theo kết quả điều tra được AP đăng tải ngày 16/6, Hải quân, Không quân, Lục quân và Thủy quân Lục chiến Mỹ đã xảy ra tình trạng nhiều súng ngắn, súng máy và súng trường tự động “bốc khơi” khỏi các nhà kho, tàu chiến, thao trường khi chúng được lưu trữ hoặc vận chuyển. Nguyên nhân dẫn đến các vụ việc có thể là cửa không quá, binh sĩ ngủ quên, đột nhập…

Nhiều vụ vũ khí biến mất còn xảy ra tại các căn cứ quân sự của Mỹ ở nước ngoài. Một ví dụ là tại Afghanistan đã có kẻ đột nhập vào container của quân đội Mỹ và trộm 65 khẩu súng ngắn Beretta M9.
Ngay cả những lực lượng đặc nhiệm cũng không phải là ngoại lệ. Từng có trường hợp một đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ để lạc khẩu súng ngắn trong cuộc xô xát tại một nhà hàng ở Lebanon.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby thừa nhận: “Chúng tôi sở hữu kho có tới vài triệu vũ khí. Chúng tôi luôn nghiêm túc và tự đánh giá là làm tốt công việc. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không có thất lạc và không có sai sót”.

Đơn vị Thông tin Tư pháp hình sự của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã thực hiện thống kê và cho biết trong thập niên 2010, qua các vụ phạm tội đã ghi nhận 22 khẩu súng của quân đội Mỹ.

Hà Linh/Báo Tin tức
Robot thông minh phân phối 'nước thánh' tại Saudi Arabia
Robot thông minh phân phối 'nước thánh' tại Saudi Arabia

Robot thông minh đang được giao trọng trách phân phối 'nước thánh' từ giếng Zamzam đến những người hành hương tại Mecca (Saudi Arabia) nhằm tránh lây lan dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN