06:18 29/06/2017

Qatar bác yêu sách không đúng sự thật của các nước Arab

Qatar ngày 29/6 tuyên bố sẵn sàng thảo luận "các vấn đề hợp pháp" với các nước Arab nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay tại khu vực, song khẳng định tối hậu thư được các nước này đưa ra tuần trước có những yêu sách không thể đáp ứng được do chúng không phải là sự thật.

Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani trả lời phỏng vấn báo chí ở Doha ngày 8/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani nhấn mạnh Doha quan tâm đến việc thương lượng các vấn đề hợp pháp mà các nước vùng Vịnh quan tâm, song có một số yêu cầu không phù hợp. Ông nêu rõ việc cắt đứt quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và phong trào Hồi giáo Hezbollah của Liban là không thể bởi mối quan hệ này vốn không tồn tại.

Qatar cũng không thể trục xuất thành viên của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bởi vị họ không ở nước này. Ngoại trưởng al-Thani cho rằng vì Qatar không thể nào thực hiện những yêu sách trên nên Doha kết luận rằng mục đích cuối cùng không phải là giải quyết các vấn đề trong tối hậu thư, mà là gây áp lực buộc Qatar phải từ bỏ chủ quyền. Nhà ngoại giao này nhấn mạnh đây là điều mà Qatar sẽ không bao giờ làm.

Trước đó, Đại sứ UAE tại Nga từng cảnh báo Qatar sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt mới nếu không đáp ứng các yêu sách trên. Các quốc gia vùng Vịnh có thể yêu cầu các đối tác thương mại lựa chọn hợp tác với họ hay Qatar.

Ngày 5/6 vừa qua, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã áp đặt lệnh tẩy chay Qatar, cáo buộc nước này ủng hộ các chiến binh Hồi giáo - và sau đó đưa ra một tối hậu thư, bao gồm yêu cầu đóng cửa một căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Doha, đóng cửa kênh truyền hình Al Jazeera và cũng như việc kiềm chế quan hệ với Iran, đồng thời đặt ra hạn chót để Doha tuân thủ là 10 ngày (tức là sẽ kết thúc ngày 2/7 tới). Qatar phủ nhận cáo buộc chống lại họ và cho rằng các yêu cầu nhằm mục đích hạn chế chủ quyền của nước này.

Nhiều nước, trong đó có Kuwait, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, đang nỗ lực hòa giải nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ngoại giao này. Dự kiến Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Khaled Al-Attiya sẽ thăm thủ đô Ankara ngày 30/6 và có cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik.

TTXVN/Tin Tức