TP Hồ Chí Minh: Người dân kêu bị bỏ sót, phường lo chính sách bị lợi dụng

Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai gói hỗ trợ đợt 3 cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với tiêu chí không phân biệt tạm trú, lưu trú, hộ khẩu. Nhưng trên thực tế cũng đã có những bất cập nảy sinh.

Người dân ngóng gói hỗ trợ đợt 3

Hơn 4 tháng không thể đi làm vì thành phố thực hiện giãn cách, ông Lê Văn Tịnh, ngụ ở phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức, vẫn chưa nhận được khoản hỗ trợ nào của địa phương với rất nhiều lý do "lạ". 

Chú thích ảnh
Người dân tại quận Tân Bình vui mừng kí nhận hỗ trợ đợt 3 của TP Hồ Chí Minh. 

Ông Tịnh làm công nhân chăm sóc cây xanh, từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay buộc phải nghỉ việc vì công ty cũng đóng cửa. Trong khi đó, hai vợ chồng ông Tịnh rời miền Bắc vào TP Hồ Chí Minh lập nghiệp đã 3 năm, những lúc khó khăn đều dựa vào các khoản trợ cấp từ các con. 

Ông Tịnh cho biết: "Hai lần trước vợ chồng tôi không nhận được hỗ trợ nào vì gia đình tôi không phải ở trọ, lại có nhà 2 lầu. Tuy nhiên, dù ở nhà lầu nhưng cả hai vợ chồng tôi đều thất nghiệp. Vì vậy, tôi hy vọng đợt này hai vợ chồng tôi sẽ nhận được hỗ trợ đợt 3 vì theo lời lãnh đạo Thành phố nói, người dân nhận trợ cấp đợt 3 có hoàn cảnh "mất việc, không có thu nhập, dù ở tạm trú hay thường trú" đều sẽ được hỗ trợ. Tuy nhiên, chờ mãi đến nay tôi vẫn chưa được phường thông báo nhận". 

Tương tự, chị M.T Tr, ngụ ở phường 10, quận Gò Vấp cho biết, cả hai đợt hỗ trợ đầu tiên của TP Hồ Chí Minh chị Tr. đều không nhận được một khoản tiền nào dù chị đã đăng kí nhận hỗ trợ liên tục với cán bộ địa phương. "Dịch bệnh kéo dài khiến vợ chồng tôi thất nghiệp hơn 4 tháng, trong khi đó tôi lại đang có bầu gần 7 tháng. Đang thất nghiệp và không nhận được tiền hỗ trợ nên vợ chồng tôi suốt 4 tháng qua phải sống bằng tiền hỗ trợ từ gia đình ở dưới quê gửi lên. Thỉnh thoảng, tôi cũng nhận  rau, gạo từ chủ nhà trọ, chính quyền phường đến chăm lo", chị Tr. bức xúc chia sẻ. 

Chú thích ảnh
Người dân Phường 12, Quận Gò Vấp đã nhận được phiếu đồng thuận để "từ chối gói an sinh đợt 3". 

“Tôi rất mong và hy vọng gia đình tôi sẽ nhận được gói hỗ trợ thứ 3, bởi hiện nay nhiều người dân ở các khu phố lân cận đã nhận được tiền hỗ trợ đợt 3 từ 2 ngày trước”, chị Tr nói. 

Trong khi đó, ngày 6/10 nhiều người dân ở phường 12, quận Gò Vấp, đã phản ánh về việc chính quyền địa phương yêu cầu họ ký đơn từ chối nhận gói hỗ trợ đợt 3 của UBND TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, theo các hộ dân ở Phường 12, người dân vẫn còn khó khăn nên việc cán bộ địa phương vận động ký giấy đồng thuận "từ chối nhận tiền đợt 3" đã khiến người dân rất bức xúc. 

Chị N. N. Đ cho biết, chị Đ thất nghiệp 3 tháng qua và cũng không có nguồn tiền dự trự nên hiện nay, chị Đ đang phải chật vật để tiết kiệm trong chi tiêu. Vì đang khó khăn, chị Đ đã đăng kí nhận gói hỗ trợ đợt 2 của TP Hồ Chí Minh nhưng cán bộ địa phương sau khi đi khảo sát đã thông báo, gia đình chị Đ đang ở nhà lầu ( đúc bằng bê tông) nên gia đình chị Đ không thuộc danh sách được nhận tiền hỗ trợ đợt 2. Đến đợt hỗ trợ thứ ba, chị Đ tiếp tục đăng kí xin nhận hỗ trợ của Thành phố thì cán bộ địa phương lại mang giấy xuống kêu chị Đ kí vào xác nhận "từ chối nhận tiền hỗ trợ". 

Chú thích ảnh
Nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn vui mừng khi nhận được tiền hỗ trợ đợt 3 của TP Hồ Chí Minh. 

“Gói hỗ trợ đợt 3 là lãnh đạo TP Hồ Chí Minh muốn giúp đỡ người dân khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, vậy tại sao địa phương lại yêu cầu chúng tôi tự nguyện từ chối? Trong khi đó, cả 2 đợt hỗ trợ trước gia đình tôi chưa nhận được khoản nào. Vừa qua, em trai tôi thất nghiệp vì không chờ được hỗ trợ nên hai vợ chồng nó đã quyết định về quê sinh sống, còn mình tôi ở lại thành phố nhưng tôi cũng mất việc mấy tháng nay, cuộc sống cũng đang rất khó khăn và mong muốn nhận được hỗ trợ từ Thành phố”, chị Đ bức xúc nói. 

Vẫn còn bỏ sót

Theo chị Đ, ngày 4/10, Ủy ban MTTQVN phường 12, quận Gò Vấp đã gửi thư kêu gọi người dân của phường có điều kiện không nhận hỗ trợ với nội dung: "TP Hồ Chí Minh đang triển khai thực hiện gói hỗ trợ an sinh đợt 3 nhằm tiếp tục giúp người dân vượt qua khó khăn, phần nào ổn định cuộc sống. Nhưng hiện nay, do nguồn ngân sách TP Hồ Chí Minh có hạn nên không thể chi tất cả cho người dân mà chỉ tập trung cho những trường hợp thật sự khó khăn theo đúng tinh thần Nghị quyết 97 ngày 22/9/2021 của HĐND TP Hồ Chí Minh về chính sách hỗ trợ người gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn (đợt 3)... Ủy ban MTTQVN phường 12, quận Gò Vấp kêu gọi người dân trên địa bàn không phân biệt thường trú, tạm trú, nhà có điều kiện hoặc có nguồn thu nhập khác chưa đến mức thật sự khó khăn, gia đình cơ bản đã vượt qua đợt giãn cách dài, tự nguyện không nhận gói hỗ trợ nhằm chia sẻ khó khăn chung với TP Hồ Chí Minh..."

Chú thích ảnh
Đợt dịch vừa qua, người dân có hoàn cảnh khó khăn đã nhận được nhiều khoản hỗ trợ từ các đơn vị, mặt trận, đoàn thể.

"Sau khi có thư kêu gọi này, rất nhiều người dân nhận được “Phiếu đồng thuận” có đóng mộc UBND phường 12, quận Gò Vấp. Trên phiếu có sẵn nội dung chủ hộ "tự nguyện không nhận gói hỗ trợ đợt 3 trong giai đoạn chống dịch", chủ hộ đồng ý sẽ ký và ghi họ tên", chị Đ cho biết thêm.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Hồng Lâm, Phó chủ tịch UBND phường 12, quận Gò Vấp thừa nhận, nội dung thư kêu gọi trên là có thật. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hồng Lâm cho rằng, người dân trên địa bàn phường đã và đang hiểu sai ý của chính quyền phường.

“Chúng tôi kêu gọi người dân dư dả, có điều kiện kinh tế như người dân ở nhà cao tầng hay nhà thuê mà có của ăn của để thì không nhận gói hỗ trợ đợt 3, vì như thế là sai tinh thần của Nghị quyết 97. Còn các trường hợp người dân khó khăn thì phường vẫn xét và trao hỗ trợ bình thường”, ông Nguyễn Hồng Lâm nói.

Cũng theo ông Nguyễn Hồng Lâm, hiện nay người dân tại phường đều có tâm lý chung là ai cũng được nhận gói hỗ trợ đợt 3. Khi gói hỗ trợ đợt 3 triển khai, các khu phố lập danh sách người dân theo hướng “đại trà” khiến thanh tra địa phương vào cuộc, qua khảo sát thực tế đã chỉ ra nhiều trường hợp không đúng đối tượng, gia đình khá giả vẫn được lập danh sách.

“Trên cơ sở đó, tôi đề nghị chỉ riêng các trường hợp ở phòng trọ là người dân được huy động đến điểm phát để nhận. Còn các trường hợp còn lại như có hộ khẩu thành phố, thường trú… thì chỉ đạo phát gói hỗ trợ đợt 3 tận nhà và khi đến, thấy không đúng đối tượng thì người dân đó sẽ bị loại khỏi danh sách hỗ trợ. Các trường hợp bị loại này sẽ được vận động ký vào "Phiếu đồng thuận" từ chối nhận hỗ trợ", ông Nguyễn Hồng Lâm nói.

Chú thích ảnh
Cán bộ quận Tân Bình đang kiểm tra danh sách người dân được nhận hỗ trợ đợt 3. 

Ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND Quận Gò Vấp cho biết, trên địa bàn có trên 48.000 phòng trọ với hơn 153.000 người. Ở đợt hỗ trợ thứ hai đã thực hiện chi xong và địa phương đang thực hiện chi trả gói hỗ trợ thứ ba. "Lượng người dân nhận đợt 3 rất lớn, vì vậy khi thực hiện chi trả sẽ không tránh khỏi việc bỏ sót, chúng tôi sẽ tiếp tục bổ sung rà soát các đối tượng bị bỏ sót trong thời gian tới", ông Dũng nói. 

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, quận đang có 694.000 dân, sau 4 tháng giãn cách có rất nhiều người mất việc, không có thu nhập. Hiện nay, các địa bàn đang thực hiện chi trả hỗ trợ đợt 3 cho người dân và đang chi trả theo dạng cuốn chiếu. Khi chi trả cho người dân, cán bộ sẽ căn cứ theo danh sách đã lập và thống kê. Sau khi chi xong sẽ có các đoàn kiểm tra giám sát để đảm bảo chi đúng đối tượng, không bỏ sót tượng.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động, thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, cùng với việc tập trung chi trả gói hỗ trợ đợt 3 nhanh nhất có thể cho khoảng 7,3 triệu người dân, đến nay các phường, xã tại thành phố vẫn đang tiếp tục cấp phát gạo Chính phủ cho người dân đợt 2. Đợt 2, TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 56.000 tấn gạo để cấp phát cho người dân. Trước đó, các quận, huyện, thành phố Thủ Đức đã phát 14.000 tấn gạo, tổng cộng đã cấp phát gạo hơn 8 triệu lượt người dân đã nhận gạo. 

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố có hơn 10 triệu người nên có lúc chính quyền chưa bao quát được, dẫn đến bị sót người khó khăn. Vì vậy, TP Hồ Chí Minh quyết định thực hiện chăm lo cho tất cả người dân bằng gói hỗ trợ đợt 3 với tiêu chí không phân biệt tạm trú, lưu trú, hộ khẩu. Theo đó, tất cả người dân đang kẹt lại ở thành phố bị mất việc, giảm thu nhập đều nằm trong diện được giúp đỡ. Nếu người dân chưa nhận, người dân hãy liên hệ với xã, phường để bổ sung danh sách. Ngoài ra, thành phố cũng sẽ tiếp tục vận động hỗ trợ tiền, lương thực cho khoảng 4,5 triệu người khó khăn vì dịch bệnh. 
Chú thích ảnh
Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh khẩn trương củng cố các hoạt động tiêm chủng mở rộng
TP Hồ Chí Minh khẩn trương củng cố các hoạt động tiêm chủng mở rộng

Ngày 6/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, chương trình tiêm chủng mở rộng tại thành phố đã bị gián đoạn khá lâu khiến tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn tiến độ cần đạt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN