Rừng ở vùng cao Điện Biên vẫn bị 'rút ruột'

Xã Nà Nhạn (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) là xã vùng ngoài lòng chảo Mường Thanh, có diện tích tự nhiên hơn 7.000 ha, trong đó gần 3.000 ha là diện tích trồng rừng, tỷ lệ che phủ rừng đạt hơn 41%. Là địa bàn được đánh giá là điểm “nóng” về tình trạng xâm hại rừng, khai thác gỗ trái pháp luật, nhiều năm qua, tại các bản Nà Pen 1, Nà Pen 2 của xã Nà Nhạn liên tục xảy ra tình trạng người dân lén lút lên rừng cưa, chặt hạ cây, sơ chế gỗ.

Nguyên nhân của thực trạng này xuất phát từ nhu cầu sử dụng gỗ làm nhà, chuồng trại, lán nương, nguồn củi đốt của người dân còn cao; chất lượng công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho nhân dân chưa hiệu quả; nhận thức về rừng của một số người dân chưa đồng đều. Trong khi đó, sự quan tâm về công tác bảo vệ rừng của cấp ủy, chính quyền địa phương chưa thật đầy đủ nên công tác quản lý, bảo vệ rừng vẫn còn gặp khó.

Chú thích ảnh
Vết tích gốc cây vừa bị chặt hạ trong thời gian chưa lâu trong rừng thuộc Tiểu khu 696 (bản Nà Pen, xã Nà Nhạn, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên). 
Chú thích ảnh
Vết tích cây rừng bị chặt hạ trong vùng lõi Tiểu khu 696 (địa bàn bản Nà Pen, xã Nà Nhạn, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên). 
Chú thích ảnh
Gốc cây còn trơ lại tại hiện trường trong rừng Nà Pen (xã Nà Nhạn, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), phần thân đã bị người dân sơ chế, vận xuất ra khỏi rừng. 
Chú thích ảnh
Hiện trường một thân cây to bên cạnh gốc cây vừa bị chặt hạ chưa lâu vẫn còn nằm tại hiện trường Tiểu khu 696. 
Chú thích ảnh
Một lóng gỗ được cưa rời từ thân cây bằng cưa xăng còn nằm tại hiện trường trong rừng Nà Pen (xã Nà Nhạn, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên).
Chú thích ảnh
Một gốc cây bị chặt hạ trong rừng tại bản vùng cao Nà Pen (xã Nà Nhạn, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên). 
Xuân Tiến (TTXVN)
Thế giới cần nỗ lực ngăn chặn nạn chặt phá rừng
Thế giới cần nỗ lực ngăn chặn nạn chặt phá rừng

Theo một đánh giá mới đây của giới khoa học, nạn phá rừng trên toàn cầu đã có dấu hiệu chững lại trong năm 2021, song thế giới vẫn có nguy cơ bỏ lỡ mục tiêu khí hậu quan trọng này vào năm 2030 nếu không tiếp tục hành động khẩn cấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN