Chậm trễ xử lý vụ việc doanh nghiệp san ủi đồi trái phép tại Tuy Hòa, Phú Yên

Ngày 21/8, đại diện chính quyền thành phố Tuy Hòa đã lỡ hẹn với phóng viên TTXVN về việc trả lời trách nhiệm trước vụ doanh nghiệp ngang nhiên san ủi đồi, lấy đất đem bán và lập bãi xe ô tô trái phép.

Chú thích ảnh
Khu đồi đất bị san ủi gần hết để lập bến bãi đỗ xe tải. 

Trước đó, trong một thời gian dài, quả đồi đất cao có diện tích hàng nghìn mét vuông tại thôn Xuân Dục, xã An Phú, thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) đã bị san ủi để lập bãi đậu xe tải, xây dựng nhà kiên cố. Ủy ban nhân dân xã An Phú đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dung, có tờ trình kiến nghị Phòng Quản lý đô thị (Ủy ban nhân dân thành phố Tuy Hòa) kiểm tra xử lý. Tuy nhiên, gần một năm trôi qua, thành phố Tuy Hòa vẫn không xử lý sai phạm.

Nhận tin báo của người dân, phóng viên TTXVN và các đồng nghiệp đã đến thôn Xuân Dục để tìm hiểu tình hình. Quả đồi cao hơn 10 mét với diện tích hàng ngàn mét vuông chỉ cách Quốc lộ 1A khoảng 200m. Trước mặt các phóng viên là quả đồi đã bị khoét sâu nham nhở, bị san ủi gần hết và được xây rào chắn. Tại đây mọc lên nhiều công trình khác gồm: một nhà mái tôn, bồn chứa, cột bơm dầu, bãi đậu xe tải.

Chú thích ảnh
Một ngôi nhà, cột bơm dầu mọc lên trái phép trong khu đất đồi.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã An Phú Nguyễn Mạnh Thi cho biết: Khu đồi có diện tích hơn 3.000 m2 là đất trồng cây đã được thành phố Tuy Hòa cấp cho ông Nguyễn Văn Hưng ở Phường 5. Ngày 27/12/2019, Ủy ban nhân dân xã An Phú đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với ông Hưng do xây dựng nhà và bồn đựng dầu, cột bơm trái phép. Song do vi phạm vượt thẩm quyền xử lí nên Ủy ban nhân dân xã An Phú có tờ trình gửi Phòng quản lý đô thị của Ủy ban nhân dân thành phố Tuy Hòa. Tuy nhiên, chính quyền thành phố không có biện pháp ngăn chặn kịp thời và đến nay trên khu đồi đất cũ đã hình thành thêm bãi đậu xe, xuất hiện mỏ khai thác đất đá trái phép...

Đến ngày 6/8/2020, các lực lượng chức năng của xã An Phú phối hợp với Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh Phú Yên tiếp tục bắt quả tang các phương tiện gồm máy múc, xe tải mang biển hiệu Tân Hiệp đang tiếp tục hạ độ cao quả đồi, khai thác đất, đá đưa đi tiêu thụ. Lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính.

Chú thích ảnh
Xe múc hiệu Tân Hiệp khai thác đất đá trái phép còn tại hiện trường.

Ngày 18/8/2020, các phóng viên đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa Lê Vĩnh Thành và Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố Nguyễn Khoa Khang. Tại buổi làm việc, ông Lê Vĩnh Thành đã giao cho ông Nguyễn Khoa Khang trả lời báo chí về nguyên nhân không kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác đất đá, xây dựng công trình trái phép tại thôn Xuân Dục dù đã được chính quyền địa phương báo cáo. Ông Nguyễn Khoa Khang cho biết chưa thể trả lời cho phóng viên ngay được và hẹn sáng 21/8 sẽ trả lời đầy đủ.

Chú thích ảnh
Khu đồi đất bị san ủi gần hết để lập bến bãi đỗ xe tải.

Ngày 21/8, các phóng viên đến Ủy ban nhân dân thành phố Tuy Hòa theo lịch hẹn. Tuy nhiên, ông Nguyễn Khoa Khang lại thông báo bận họp nên không thể trả lời với báo chí.

TTXVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Tin, ảnh: Phạm Cường (TTXVN)
Tràn lan san ủi, phân lô đất nền trái phép tại Đà Lạt
Tràn lan san ủi, phân lô đất nền trái phép tại Đà Lạt

Gần đây, trên địa bàn các phường 10, phường 11, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, diễn ra tình trạng san ủi, mở lại đường vận chuyển vật liệu xây dựng, xây dựng bờ kè, phân lô đất nền trái phép, xây dựng công viên trên diện tích đất nông nghiệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN