Bình Định đề nghị người dân có thể giám sát việc xây dựng cột quan trắc gió

Chủ trương khảo sát, quan trắc gió để phục vụ xây dựng dự án điện gió tại xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ (Bình Định) là đúng và hoàn toàn phù hợp với điều kiện tự nhiên, xã hội của địa phương. Tuy nhiên, sau nhiều lần tiến hành xây dựng cột quan trắc gió, đơn vị thi công đều bị người dân cản trở dẫn đến sự việc tụ tập đông người ngày 18/4 vừa qua.

Khu vực rừng phi lao phòng hộ ven biển bị cháy từ ngày 10/7/2017, không phải do đơn vị thi công cột quan trắc gây ra để khai thác titan.

Người dân có thể giám sát việc xây dựng cột quan trắc gió

Ngày 20/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Hồ Quốc Dũng khẳng định, không có chuyện đơn vị thi công cột quan trắc gió để khảo sát gió phục vụ dự án điện gió lợi dụng khai thác titan hoặc phá rừng phòng hộ.

Ông Dũng nhấn mạnh: “Người dân 2 xã Mỹ An và Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ) cũng có quyền lập tổ giám sát việc xây dựng cột quan trắc gió. Nếu phát hiện đơn vị thi công phá rừng phòng hộ hoặc khai thác titan thì báo ngay cho chính quyền xử lý”.

Như tin đã đưa, vào ngày 18/4, Công ty cổ phần năng lượng tái tạo và môi trường Việt Nam tiến hành thi công cột quan trắc gió tại khu vực rừng phi lao phòng hộ ven biển giáp ranh giữa xã Mỹ An và xã Mỹ Thọ, đã có rất đông người dân đến cản trở việc thi công này. Nhiều đối tượng quá khích kích động người dân tham gia tụ tập đông người, trật tự tại địa phương bị hỗn loạn. Công an tỉnh Bình Định đã điều lực lượng để ổn định tình hình.

Chiều 18/4, bị kích động, nhiều người đã kéo ra định chặn tuyến Quốc lộ 1, không cho xe lưu thông. Giữa người dân và lực lượng Công an đã xảy ra xô xát làm nhiều người dân bị thương, Công an đã bắt giữ một số người quá khích để điều tra.

Theo điều tra của phóng viên, những ngày qua, nhiều thắc mắc của người dân 2 xã Mỹ Thọ, Mỹ An là đúng thực tế. Tuy nhiên, những vấn đề đó đều đã được các cấp chính quyền giải thích, nhưng một số đối tượng đã không đồng tình mà còn cố tình gây rối, phá hoại, khiến những người đồng tình với chủ trương, dự án phát triển kinh tế, xã hội của địa phương bị cuốn theo, dẫn đến vi phạm pháp luật.

Dự án điện gió Mỹ An đang ở giai đoạn khảo sát, chưa lập dự án

Về việc người dân cho rằng dự án điện gió tại khu vực rừng thuộc xã Mỹ An thực chất là “làm đất đen” (tức khai thác titan) và chính quyền địa phương không thông tin về dự án cho người dân biết là không đúng sự thật.

Báo cáo của Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ ngày 10/7/2017.

Ngày 13/11/2017, UBND tỉnh bình Định có văn bản số 6177/UBND-KT thống nhất chủ trương cho Tổng công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Vietracimex khảo sát, nghiên cứu lập đề xuất đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời và điện gió tại các xã Mỹ Thắng, Mỹ An và Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ). Đây chỉ là bước khảo sát về độ gió trước khi có cơ sở để lập dự án khả thi. Thời gian khảo sát kéo dài một năm.

Ngày 3/1/2018, UBND tỉnh Bình Định có văn bản số 16/UBND-KT đề nghị Bộ Công Thương bổ sung nhà máy điện gió Mỹ An vào quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2016 - 2025. Trong tháng 3/2018, Tổng công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Vietracimex tiến hành xây dựng cột quan trắc gió tại khu vực này thì đã bị người dân ngăn cản.

Ngày 2/4/2018, UBND huyện Phù Mỹ có văn bản số 280/UBND-KTHT yêu cầu UBND các xã Mỹ An, Mỹ Thọ quán triệt, tuyên truyền, phổ biến cho người dân biết được mục đích, chủ trương về việc khảo sát để xây dựng dự án điện gió Mỹ An. Văn bản này cũng khẳng định “việc lắp đặt cột quan trắc gió, thực hiện bước đầu của dự án, mang tính tạm thời, chiếm diện tích nhỏ 10m2, không gây ô nhiễm môi trường, tổng công ty đã cam kết đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường trong quá trình thi công”.

Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ Nguyễn Văn Dũng cho biết: Sau khi ban hành văn bản này, theo chỉ đạo của UBND huyện, các chi bộ thôn, khu phố, cụm dân cư đều đã họp dân. Tại các cuộc họp dân, đều nêu rõ 3 nội dung, đó là lựa chọn khu vực xây dựng nhà máy đốt rác, chuẩn bị tiếp nhận sử dụng cảng cá Tân Phụng và việc xây dựng cột quan trắc gió. Tất cả 3 nội dung đều phục vụ sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương và nâng cao đời sống người dân và cũng đã được đa số người dân đồng tình. Tuy nhiên, với nội dung xây dựng cột quan trắc gió, một số ít đối tượng lại đứng lên phản đối, gây rối, làm nhiều người dân không nghe rõ và không hiểu nội dung.

Ngày 17/4/2018, UBND huyện Phù Mỹ tiếp tục ban hành văn bản số 47/UBND-VP thông báo về việc xây dựng cột quan trắc gió, yêu cầu người dân cùng cơ quan chức năng phối hợp. Ngày 18/4, đơn vị thi công tiến hành xây dựng cột quan trắc. Thế nhưng, người dân lại tiếp tục cản trở, một số người đã kích động, buộc nhiều người dân khác tham gia tụ tập đông người và dẫn đến những xung đột đáng tiếc.

Người dân vẫn thiếu thông tin và dễ bị kích động, lợi dụng

Thực tế đáng tiếc cho thấy, tuy các cấp chính quyền đã triển khai một số biện pháp thông tin cho người dân biết về việc xây dựng cột quan trắc gió nhưng người dân vẫn thiếu thông tin. Nguyên nhân là khi bị kích động tụ tập đông người, các đối tượng xấu đã cố tình gây loạn khiến nhiều người dân đồng tình chủ trương không nghe rõ thông tin được đưa ra.

Ông Nguyễn Văn Dũng nói: “Có những kẻ xấu đưa ra lý lẽ cùn để kích động. Khi chúng tôi đối thoại với người dân, chúng tôi nói tất cả các dự án, chương trình đều là để phục vụ người dân thì họ lại kích động người dân".

Về việc người dân nghi ngờ khu vực rừng phòng hộ bị đốt phá để khai thác titan, phóng viên đã trực tiếp làm việc với Hạt Kiểm lâm và UBND huyện Phù Mỹ. Hồ sơ vụ cháy rừng ngày 10/7/2017 vẫn còn đầy đủ. Theo đó, vụ cháy rừng diễn ra trước khi UBND tỉnh Bình Định đồng thuận chủ trương xây dựng cột quan trắc gió (ngày 13/11/2017), thì không có chuyện khu rừng này bị đơn vị thi công đốt để khai thác titan. Ngày 12/7/2017, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ đã có báo cáo số 24/BC-BQL nói rõ đã có 14,6 ha rừng phòng hộ phi lao đã bị cháy trong vụ này.

Suốt 3 ngày qua, theo điều tra của phóng viên, rất nhiều gia đình, cá nhân tại các thôn Tân Phụng 1, Tân Phụng 2, Chánh Trạch 2… bị các đối tượng xấu buộc tham gia vào đám đông tụ tập chống đối. Nếu người dân không tham gia, việc mua bán thường ngày của họ sẽ bị đối tượng xấu cản trở, học sinh đi học bị một số đối tượng chặn lại, buộc quay về nhà hoặc tham gia tụ tập... Đây là hành động vi phạm pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết: Với tiềm năng, lợi thế của những vùng biển ở tỉnh Bình Định, các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương đang cố gắng thực hiện nhiều dự án, chủ trương để cùng người dân thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người nghèo. Thế nhưng đã có nhiều dự án, chương trình, thậm chí mới chỉ là việc khảo sát đã bị cản trở, gây rối, chủ yếu là do một số đối tượng xấu, quá khích cố tình kích động người dân tham gia.

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đang gấp rút giải quyết những vướng mắc của người dân, giải thích về việc xây dựng cột quan trắc gió và tiến hành điều tra, xử lý đối tượng cầm đầu, kích động người dân trong vụ việc này.

Tin, ảnh: Phạm Kha (TTXVN)
Bình Định: Đối thoại với người dân huyện Phù Mỹ về dự án điện gió
Bình Định: Đối thoại với người dân huyện Phù Mỹ về dự án điện gió

Ngày 19/4, tại Trụ sở UBND xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy Bình Định, Công an tỉnh Bình Định, UBND huyện Phù Mỹ, xã Mỹ Thọ, Đồn Biên phòng Mỹ Thọ… đã đối thoại với hàng ngàn người dân về dự án điện gió.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN