Bệnh nhân hai lần nhập viện vì COVID-19: Tôi luôn bình tĩnh vì rất tin tưởng các y, bác sĩ

Biết tin dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 khi vừa xuất viện được 1 ngày, anh Đặng Văn Bé (bệnh nhân số 137, quê ở Nghệ An) cố gắng giữ tâm trạng bình tĩnh bước lên xe chuyên dụng quay trở lại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để nhập viện lần thứ 2.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân COVID-19 số 137 trong ngày công bố khỏi bệnh. 

Mong ngóng ngày ra viện rồi lại… nhập viện

PV báo Tin tức gặp anh Đặng Văn Bé (bệnh nhân COVID-19 số 137) trong ngày được công bố khỏi bệnh lần thứ 2 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Nhìn anh khoẻ khoắn, nhanh nhẹn, vẫn giữ nét  tươi vui trên khuôn mặt, ít ai nghĩ anh đã phải trải qua gần 1,5 tháng qua trong phòng bệnh cách ly, biệt lập với thế giới bên ngoài. Có lẽ đó là bởi anh luôn biết cố gắng cân bằng, bình tĩnh vượt qua dịch bệnh và hơn hết là sự tận tình điều trị, hỗ trợ, động viên tối đa của các y, bác sĩ ở đây.

Đắn đo một chút, anh Bé đồng ý chia sẻ câu chuyện về quãng thời gian không thể quên trong đời, đó là từ khi biết mình mắc COVID-19 và chuỗi ngày dài cách ly, điều trị đầy những vui, buồn, lo lắng khó diễn tả.

Nhẩm tính những ngày tháng phải nằm viện và cách ly, điều trị COVID-19, anh Đặng Văn Bé bật cười khi tổng số thời gian rồi đây sẽ lên tới gần 3 tháng sau khi anh hết đợt cách ly tiếp theo này.

Kể về lần đầu dương tính với virus SARS-CoV-2, anh nhớ lại: “Tôi từ Đức bay về Việt Nam và nhập cảnh ngày 15/3, sau đó tôi được cách ly tập trung tại Sơn Tây, Hà Nội. Khi cách ly được 9 ngày, đang đếm ngược chỉ còn 5 ngày nữa để trở về quê nhà thì tôi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bệnh: Thân nhiệt của tôi hơi cao khoảng hơn 37 độ C, có ho ít, cơ thể mệt mỏi. Ngày 23/3 tôi nhập viện và nhận kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2”.

Nhận tin mắc bệnh, anh rất bất ngờ, dù hơi lo lắng nhưng đã ngay lập tức tự trấn an mình để giữ bình tĩnh, tâm trạng tốt nhất có thể. Rất may anh là một trong số những bệnh nhân có biểu hiện nhẹ.

“Trong khoảng một tuần đầu mắc bệnh, tôi vẫn hơi sốt khoảng hơn 37 độ, có đau mỏi người, đau thắt lưng một chút nhưng qua 7 ngày đó là tôi thấy bình thường. Tôi cố gắng thực hiện đúng y lệnh của bác sĩ, cách ly và tập luyện nâng cao sức khoẻ hàng ngày để nhanh vượt qua giai đoạn này. Từ ngày 2- 5/4, tôi đã có kết quả liên tiếp 3 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 và được công bố khỏi bệnh vào ngày 7/4”, anh kể.

Chú thích ảnh
Các bệnh nhân khỏi bệnh ngày 5/5 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Hoàn thành cách ly tiếp 14 ngày sau khi được công bố khỏi bệnh lần đầu, anh Bé sung sướng chuẩn bị về nhà sau những ngày xa cách. Trước khi ra viện vài ngày, anh gọi điện về cho gia đình, dặn chuẩn bị sẵn đồ ăn, đồ dùng đủ trong vòng 2 tuần để tiếp tục tự cách ly một mình tại một căn nhà riêng.

Khoảng 16 giờ ngày 22/4, sau khi lấy mẫu xét nghiệm lần cuối, anh Bé lên xe của bệnh viện và được đưa về nhà ở Nghệ An. Tuy lại tiếp tục cách ly một mình, nhưng cảm giác của anh vẫn vô cùng sung sướng khi được trở về nhà sau nhiều năm xa cách, vô cùng thoải mái sau những ngày cách ly, điều trị tại cơ sở y tế. Không khí ở quê nhà vùng nông thôn trong lành, mát mẻ, rộng rãi khiến anh như khoẻ lên bội phần. Anh dự định nghỉ ngơi 1 ngày rồi sẽ bắt tay vào cuốc đất, làm vườn…

Nhưng “niềm vui ngắn chẳng tày gang”, về nhà vừa được tròn 1 ngày thì anh nhận được điện thoại thông báo quay trở lại Bệnh viện.

“Ngay chiều hôm sau, khoảng 16 giờ 30 phút, tôi nhận được tin từ bệnh viện, bác sĩ bảo tôi: “Có khả năng em phải ra kiểm tra lại vì bệnh viện nghi ngờ em tái dương tính với virus SARS-CoV-2 nên phải theo dõi”. Lúc đó, thực sự tôi rất bất ngờ vì tự cảm thấy trong người mình hoàn toàn khoẻ mạnh, không hề có biểu hiện gì khác lạ. Nhưng tôi cũng không buồn, không lo lắng, tôi vẫn bình tĩnh đón nhận và thực hiện đúng như lời bác sĩ. Hôm đó tôi thậm chí không kịp chuẩn bị gì, khoảng 23 giờ 30 phút đêm, xe chuyên dụng của bệnh viện đến đón, tôi trong tư thế chân vẫn đi dép, lại tiếp tục hành trình trở lại Bệnh viện cách ly”, anh xúc động nhớ lại.

Suốt 5 tiếng đồng hồ trên xe chuyên dụng trở ra Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, anh Bé không chợp mắt nổi với đủ thứ suy nghĩ len lỏi trong đầu. Anh thức trọn đêm ra tới nơi và tiếp tục chờ đến giờ lấy mẫu xét nghiệm. Cuộc sống cách ly lại bắt đầu lần nữa.

Hoàn toàn tin tưởng, yên tâm vào khả năng điều trị của các bác sĩ

Dù không có biểu hiện bệnh nhưng xét nghiệm cuối cùng cho kết quả dương tính lại với virus SARS-CoV-2 khiến anh Đặng Văn Bé, bệnh nhân số 137 (ở Yên Thành, Nghệ An, trở về từ Đức) lại phải tiếp tục nhập viện theo dõi. Một quy trình nằm viện mới lại bắt đầu.

Anh kể: “Tôi xác định, dẫu sao cũng đã mắc bệnh nên cứ cố gắng lạc quan để vượt qua. Ngoài tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, sáng nào cũng vậy, buổi sáng tôi thường dậy từ 5 giờ 30 phút. Vì hầu như ở một mình một phòng nên tôi dành nhiều thời gian tập thể dục chạy bộ quanh phòng, chống đẩy khoảng hơn 3 tiếng/ngày. Suốt những ngày tháng nằm viện tôi không có thói quen nằm nhiều hoặc ngồi im một chỗ; lúc thường vẫn đi lại, xem phim, đọc báo... cho khuây khoả. Những lúc buồn, nhớ người thân, tôi lại gọi điện thoại, gọi video cho người nhà trò chuyện”, anh chia sẻ.

Sau ngày 24/4, anh Bé được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần, và nhận được kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 ngay sau đó. Tất cả những ngày tiếp theo, các xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Đến lúc ra viện anh đã có 4 - 5 lần liên tiếp xét nghiệm âm tính.

“Hiện tại tôi thấy sức khoẻ của tôi rất tốt, hoàn toàn bình thường, những ngày nhập viện lần 2 tôi cũng không phải điều trị gì mà chỉ cách ly, theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm. Tôi rất tin tưởng và yên tâm khi được các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới điều trị. Những ngày qua, các y bác sĩ ở đây thực sự là những người thân của chúng tôi. Tôi rất cảm ơn các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã chăm sóc, điều trị cho chúng tôi rất tận tình, chu đáo, tạo điều kiện rất tốt cho chúng tôi những ngày nằm viện. Có lẽ bởi vậy mà những ngày qua tôi luôn giữ được tinh thần lạc quan, yên tâm, cố gắng vượt qua giai đoạn cách ly đầy tù túng, bí bách này”, anh chia sẻ.

Bệnh nhân 137 cũng cho biết, sau khi ra viện lần này, khi trở về nhà anh cũng sẽ lại tự cách ly tiếp tại nhà riêng.

“Dù thời gian điều trị, cách ly khá dài nhưng tôi không ngại cách ly vì đó là bảo vệ người thân, cộng đồng. Tôi còn cảm thấy may mắn vì khi mình đã được chữa trị tận tình, và có thể khoẻ mạnh để trở về nhà. Dịch COVID-19 là một dịch bệnh mới và còn đang được nghiên cứu thêm nhưng tôi rất tin tưởng vào khả năng điều trị của y tế Việt Nam”, anh chia sẻ.

 

Bài, ảnh, clip: Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Việt Nam sang ngày thứ 20 không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng
Việt Nam sang ngày thứ 20 không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 6/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Như vậy đã có 20 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, nhưng người dân cần tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh để dập dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN