03:11 26/03/2020

Phát hiện 1 ca dương tính, Hưng Yên khẩn cấp ứng phó với dịch COVID-19 ngay trong đêm

Ngay sau khi Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội công bố bệnh nhân 88 tuổi quê ở thôn Chí Trung, xã Tân Quang (Văn Lâm - Hưng Yên) đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai có kết quả dương tính lần 1 với virus  SARS-CoV-2 (25/3), nguy cơ cao mắc COVID-19, ngay trong đêm 25/3 và sáng 26/3, huyện Văn Lâm khẩn cấp triển khai các biện pháp ứng phó.

Chú thích ảnh
Liên đoàn Lao động tỉnh Hưng Yên vận động các doanh nghiệp tặng khẩu trang và dung dịch sát khuẩn cho học sinh và công nhân lao động. Ảnh: TTXVN

Huyện Văn Lâm đã họp khẩn với xã Tân Quang và đơn vị chức năng tiến hành các giải pháp ngăn chặn dịch bệnh; trước tiên, rà soát đối tượng tiếp xúc với bệnh nhân. Trong đó đã xác định được 2 người là con và cháu trực tiếp chăm sóc bệnh nhân. Cả 2 người này được coi là tiếp xúc F1 đã được đưa lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để xét nghiệm. Ngoài ra, có 6 người thuộc đối tượng F2 được đưa đi cách ly tại Trung tâm y tế huyện Văn Lâm để theo dõi; 63 người được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm cho biết, huyện đã lên phương án xấu nhất có thể sẽ cách ly toàn bộ thôn Chí Trung. Theo đó, huyện đã có kế hoạch lập 4 chốt chặn tại các ngõ xóm ra vào thôn, chỉ để lại một lối kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn. Sau khi phong tỏa cách ly sẽ sử dụng nhà văn hóa thôn làm nơi cung cấp hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân. 

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay trên địa bàn thôn Chí Trung là có nhiều doanh nghiệp đang hoạt động, mật độ dân cư đông, với 260 hộ dân, hơn 800 nhân khẩu địa phương. Đáng chú ý, tại đây hiện còn hơn 600 nhân khẩu cư trú là lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn Văn Lâm. Theo đó việc quản lý dân cư rất phức tạp, gây  khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Huyện Văn Lâm cũng khẩn trương lập kế hoạch chuẩn bị khu vực cách ly tập trung 500 giường tại Trường Đại học Tài chính Quản trị kinh doanh đóng trên địa bàn xã Tân Quang. Bên cạnh đó chủ động mọi phương án ứng phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra nhằm khoanh vùng không để dịch lây lan.

Mai Ngoan (TTXVN)