Quảng Ninh: Các địa phương tự chịu trách nhiệm về việc khai thác cát trái phép

Ngày 17/7, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành công văn số 4210/UBND-CN về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác cát, đất trên địa bàn tỉnh.

Tàu hút cát trái phép trước cửa ngõ kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.


Theo đó, để giữ nghiêm trật tự kỷ cương, bảo vệ tài nguyên khoáng sản, an ninh, trật tự, bảo vệ môi trường, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng của địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước, kiểm tra và kiên quyết xử lý ngay theo quy định của pháp luật các hoạt động khai thác, vận chuyển, tiêu thụ cát, đất trái phép trên địa bàn.

Địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác cát, đất trái phép, Chủ tịch UBND địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương và các lực lượng có liên quan tổ chức kiểm tra, phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các hoạt động khai thác cát, đất trái phép (đặc biệt là vào ngày nghỉ và ban đêm).

Các sở, ngành: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban quản lý Khu kinh tế, căn cứ chức năng, nhiệm vụ của ngành mình tăng cường công tác quản lý; chỉ đạo, yêu cầu chủ đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh không sử dụng cát, đất không có nguồn gốc hợp pháp để xây dựng và làm vật liệu san nền.

Từ cuối tháng 6/2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có nhiều dự án triển khai có nhu cầu cát, đất phục vụ xây dựng và san nền. Chính vì vậy, tình trạng khai thác cát, đất trái phép vẫn diễn biến phức tạp.


Điển hình là tại khu vực đảo Hòn Gạc, thuộc ranh giới giữa 3 phường Bãi Cháy, Cao Xanh, Giếng Đáy (địa điểm này nằm ngay trước cửa ngõ kỳ quan di sản thế giới Vịnh Hạ Long), các đối tượng đã khai thác công khai cả ngày lẫn đêm.

Trước đó, UBND tỉnh đã có Công điện và nhiều văn bản chỉ đạo UBND các địa phương và các sở, ban, ngành có liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước, thường xuyên kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp khai thác cát, đất trái phép; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư các dự án không tiêu thụ cát, đất không có nguồn gốc hợp pháp.

Tin, ảnh: Nguyễn Hoàng (TTXVN)

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản