Nhiều vi phạm tại các dự án cải tạo, xây dựng trường học

Với tổng mức đầu tư hơn 218 tỷ đồng, UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng 4 dự án cải tạo, xây dựng trường học, góp phần cải thiện đáng kể về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đảm bảo thực hiện mục tiêu phát triển giáo dục của quận.

Tuy nhiên, qua thanh tra cho thấy, cả 4 dự án này đã có nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện. Đoàn Thanh tra (Sở Xây dựng Hà Nội) đã xử lý và kiến nghị xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng thẩm quyền. 

Theo kết luận của đoàn thanh tra, 4 dự án gồm cải tạo trường mầm non Yên Sở; cải tạo trường mầm non Định Công (khu Hạ); cải tạo trường tiểu học Đại Từ, phường Đại Kim và dự án xây dựng trường THCS Trần Phú đều vi phạm trong việc lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình; lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế, tổng dự toán. 

Cụ thể, chủ đầu tư là UBND quận Hoàng Mai đã phê duyệt dự án khi không có báo cáo thẩm định dự án; khi có báo cáo thẩm định dự án nhưng không thẩm định tổng mức đầu tư; nội dung quyết định phê duyệt không đầy đủ (không phê duyệt quy chuẩn, tiêu chuẩn chủ yếu áp dụng cho dự án và không có văn bản lấy ý kiến của cơ quan quản lý ngành là Sở Giáo dục và Đào tạo). 

Đáng chú ý, việc phê duyệt chỉ định thầu khi không có kế hoạch đấu thầu được duyệt; không có dự toán được duyệt; không có xác nhận của chủ đầu tư về năng lực nhà thầu; không có biên bản thương thảo hợp đồng. 

Cũng theo kết luận của bên thanh tra, dự án cải tạo Trường mầm non Yên Sở gồm xây dựng mới khối nhà học chính cao 4 tầng và nhà để xe, nhà bảo vệ, cổng, tường rào, sân, vườn; cải tạo mặt đứng khối nhà hiệu bộ 3 tầng và khối nhà lớp học 3 tầng hiện có cùng hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, san nền. Tuy nhiên, trong quá trình lập, thẩm tra dự toán của các đơn vị tư vấn, Ban quản lý dự án và Phòng Quản lý đô thị chưa thực hiện hết trách nhiệm trong công tác quản lý chi phí xây dựng công trình, dẫn đến việc chủ đầu tư phải điều chỉnh khối lượng và dự toán công trình với số tiền chênh lệch hơn 2,2 tỷ đồng. 

Đối với dự án cải tạo Trường mầm non Định Công, chủ đầu tư ký hợp đồng bảo hiểm công trình với Công ty Bảo hiểm bưu điện Thăng Long và hợp đồng dịch vụ thẩm định giá với Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội khi không có hình thức hợp đồng; nội dung hợp đồng không đầy đủ.. 
Để xảy ra các tồn tại trên, Kết luận Thanh tra cũng chỉ rõ trách nhiệm thuộc Ban Quản lý dự án quận, các nhà thầu tư vấn lập dự án là Công ty cổ phần tư vấn, xây dựng và đầu tư Đông Đô; Công ty cổ phần kiến trúc công nghệ và đầu tư xây dựng Việt Nam và các đơn vị, cá nhân có liên quan. 

Cũng theo Kết luận Thanh tra về công tác quản lý chất lượng công trình, mặc dù 4 dự án trên đã bàn giao và đưa vào sử dụng, nhưng chưa có văn bản kết luận kiểm tra hồ sơ nghiệm thu của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về xây dựng.

Trước những sai phạm trên của Ban quản lý dự án quận Hoàng Mai, Đoàn Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu loại bỏ chi phí, không đưa vào quyết toán dự án hoàn thành đối với chi phí thiết kế bản vẽ thi công trạm điện dự án xây dựng Trường trung học cơ sở Trần Phú với số tiền hơn 19,7 triệu đồng; không phê duyệt trong thiết kế bản vẽ thi công - dự toán đối với chi phí giải phóng mặt bằng dự án cải tạo Trường tiểu học Đại Từ với số tiền hơn 422 triệu đồng. Đối với các nhà thầu tham gia thực hiện dự án đã có hành vi vi phạm hành chính trong công tác quản lý chất lượng công trình, Đoàn thanh tra đã xử phạt vi phạm hành chính đối với các nhà thầu. 

Đoàn Thanh tra cũng kiến nghị đối với chủ đầu tư yêu cầu Ban quản lý dự án quận nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với các bộ phận, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra các vi phạm; đồng thời yêu cầu các nhà thầu tư vấn giám sát, nhà thầu thi công rút kinh nghiệm đối với các tồn tại về năng lực và công tác quản lý chất lượng công trình. 
Minh Nghĩa - Văn Cảnh

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản