Clip ‘xin vía học giỏi từ Kumanthong’, vlogger Thơ Nguyễn có dấu hiệu tuyên truyền mê tín dị đoan

Theo luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội), việc đăng tải clip “xin vía học giỏi từ Kumanthong” của vlogger Thơ Nguyễn có dấu hiệu tuyên truyền mê tín dị đoan. 

Nếu cơ quan chức năng xác định đúng tội danh trên, căn cứ khoản 3 Điều 4 và điểm b khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, vlogger Thơ Nguyễn có thể bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng về hành vi cung cấp thông tin mê tín, dị đoan lên mạng xã hội; đồng thời buộc phải gỡ bỏ video sai phạm.

Trường hợp nếu vlogger Thơ Nguyễn từng bị xử phạt hành chính về hành vi trên hoặc đã bị kết án về tội “Hành nghề mê tín, dị đoan” chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh trên theo Điều 320 Bộ Luật hình sự năm 2015. Theo đó, khung hình phạt thấp nhất đối với tội danh này là bị phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Sở hữu lượng người theo dõi hiện tại lên tới con số 8,74 triệu, vlogger Thơ Nguyễn đang là cái tên khiến cộng đồng mạng bức xúc sau khi đăng tải video được cho là có nội dung phản cảm, không phù hợp với trẻ nhỏ. Theo đoạn clip mới đây, Thơ Nguyễn ôm con búp bê với tên gọi Cư Ma Mập, tự xưng "mẹ" và gọi búp bê là "con", dỗ dành búp bê để xin 'vía' học giỏi cho các em học sinh...

Theo luật sư Đặng Văn Cường, hành vi của vlogger Thơ Nguyễn khi chia sẻ đoạn video ngầm nhắc đến việc nuôi Kumanthong, chơi bùa ngải khiến cho nhiều phụ huynh lo lắng, không hài lòng. Hành vi truyền tải nội dung trong video của Thơ Nguyễn có dấu hiệu tuyên truyền mê tín dị đoan, có thể gây ảnh hưởng xấu đến các khán giả nhỏ tuổi theo dõi kênh của mình.

“Tự do tín ngưỡng là quyền của mỗi công dân nhưng tự do tín ngưỡng và mê tín dị đoan là hai khái niệm khác nhau. Thực chất của tín ngưỡng và tôn giáo là đều tin vào những điều không có thực nhưng bản chất của tín ngưỡng và tôn giáo là không có dị đoan", ông Đặng Văn Cường cho biết.

Về Kumanthong, theo nghĩa gốc - đây được hiểu là một loại thần giám hộ huyền bí theo tín ngưỡng dân gian Thái Lan. Người ta tin rằng, nó mang lại sự may mắn và phát tài cho gia chủ sở hữu nó nếu được thờ phụng chu đáo. Hiện tại ở Việt Nam, thì Kumathong tồn tại dưới hình thức là một loại búp bê có nguồn gốc từ Thái Lan và được nuôi như con người.

"Các bậc phụ huynh cần  quan tâm, có sự hướng dẫn, kiểm soát những kênh thông tin, trang mạng xã hội mà trẻ em sử dụng, ngăn chặn những trang có thông tin độc hại, có tính chất phản cảm, vi phạm thuần phong, mỹ tục, trái đạo đức xã hội hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Khi phát hiện những kênh thông tin độc hại, người dùng mạng xã hội cần báo cáo với cơ quan chức năng để kịp thời xử lý", ông Đặng Văn Cường cho biết.

 

Minh Phương/Báo Tin tức
Cộng đồng mạng kêu gọi tẩy chay  vlogger Thơ Nguyễn vì đưa clip phản cảm, không phù hợp trẻ nhỏ
Cộng đồng mạng kêu gọi tẩy chay vlogger Thơ Nguyễn vì đưa clip phản cảm, không phù hợp trẻ nhỏ

Sở hữu lượng người theo dõi hiện tại lên tới con số 8,74 triệu, vlogger Thơ Nguyễn đang là cái tên khiến cộng đồng mạng bức xúc sau khi đăng tải video được cho là có nội dung phản cảm, không phù hợp trẻ nhỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN