“Chặt gỗ ở rừng Quốc gia Cúc Phương”: Đơn vị quản lý đã nhận nhiều thiếu sót

Ngày 4/4, báo Tin Tức đăng tải bài “Gỗ đang tuồn khỏi rừng Quốc gia Cúc Phương”. Sau khi phản ánh, đơn vị quản lý trực tiếp là Vườn Quốc gia Cúc Phương đã thừa nhận nhiều thiếu sót trong quy trình xử lý vườn và các thủ tục liên quan. Nhiều cơ quan chức năng quan tâm vào cuộc, trong đó Cục Kiểm lâm đã chỉ đạo Vườn quốc gia Cúc Phương báo cáo giải trình và yêu cầu có các phương án khắc phục.

Như đã phản ánh, từ chủ trương dọn vườn cắt tỉa những cấy gỗ mọc tự nhiên không có mục đích xen lẫn các cây gỗ quý, Vườn Quốc gia Cúc Phương đã tận dụng khoảng 150m3 gỗ để bán tận thu. Chủ trương dọn vườn mới chỉ nằm trong kế hoạch nâng cấp vườn thực vật đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt, nhưng khi chặt bỏ các cây không có mục đích lại chưa được đồng ý về mặt văn bản. Việc làm này cũng không được thông báo cho chính quyền xã Cúc Phương, đơn vị quản lý hành chính trên địa bàn. Và khi bán gỗ cũng không được đấu thầu công khai.

Vườn quốc gia Cúc Phương đã thừa nhận những thiếu sót trên và đã liên tiếp họp cơ quan để nghiêm túc kiểm điểm những cán bộ trực tiếp làm đồng thời sẽ khắc phục các thủ tục văn bản hợp pháp. Vườn cũng đã gặp gỡ lãnh đạo xã Cúc Phương để thông báo quá trình thực hiện, cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ rừng trong thời gian tới. Ông Trương Quang Bích, Giám đốc Vườn lý giải: Việc thu dọn vườn là chủ trương đúng để bảo vệ những cây có mục đích, những cây gỗ quý đang bị xâm hại. Tuy nhiên, Vườn đã nóng vội làm thiếu quy trình, thủ tục và chưa phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương.

Ông Đinh Thúc Chiến, Chủ tịch UBND xã Cúc Phương khẳng định: Thời gian qua, xã Cúc Phương đã nỗ lực trong việc phối hợp với Vườn để bảo vệ rừng song đáng tiếc là việc dọn vườn lại không được phối hợp nhịp nhàng, dẫn tới hiểu nhầm và gây bức xúc cho người dân.

Nguyễn Văn Cảnh

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN