Bác sĩ bóp cổ vợ, phi tang xác xuống sông có thể đối mặt với mức án cao nhất là tử hình

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức ngày 10/9, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, ông Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Hành vi phạm tội của đối tượng Triệu Văn Hải, công tác tại Bệnh viện Đa khoa TP Cao Bằng đặc biệt nghiêm trọng, dã man, tước đoạt đi tính mạng của chính người vợ thân.

Chú thích ảnh
Triệu Văn Hải cùng vợ (Ảnh: FBNV).

“Nếu đối tượng phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi giết người dã man tàn bạo, dùng thủ đoạn xảo quyệt nhằm trốn tránh, che giấu hành vi phạm tội thì đối tượng phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình”, luật sư Thơm nhấn mạnh.

Theo Công an tỉnh Cao Bằng, cơ quan cảnh sát điều tra đã bắt được nghi phạm; đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án “Giết người” đối với Triệu Văn Hải, sinh năm 1976, huyện Nguyên Bình, công tác tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cao Bằng, là nghi phạm ra tay giết vợ là chị Đặng Thị H, phường Sông Hiến, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng rồi phi tang xác xuống sông vào cuối tháng 8 vừa qua.

“Đặc biệt hơn, Triệu Văn Hải lại là bác sỹ, làm trong lĩnh vực cứu người nay lại đang tâm sát hại người vợ mình dã man tàn bạo, không những vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn đi ngược lại những giá trị cao quý ‘lương y như từ mẫu’”, Luật sư Thơm bức xúc.

Theo Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, nếu đối tượng phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi giết người dã man tàn bạo, dùng thủ đoạn xảo quyệt nhằm trốn tránh, che giấu hành vi phạm tội thì đối tượng phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình”, LS Thơm nói.

Tại cơ quan công an, bước đầu đối tượng Hải khai nhận, khoảng 13h ngày 30/8, Hải và vợ cãi nhau dẫn đến xô xát và đã dùng tay bóp cổ vợ là chị H. đến chết. Sau đó, đối tượng ngồi uống rượu và viết thư để lại với nội dung lý do mình giết vợ. Viết thư xong, Hải tiếp tục lên giường ngủ đến khoảng 24h cùng ngày. Khi tỉnh dậy, đối tượng đưa xác chị H. đến cầu Sông Mãng (thuộc phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng) ném xác nạn nhân xuống sông.

Sau khi ném xác vợ, Hải bỏ trốn khỏi địa phương, bắt xe ôtô đi Thái Nguyên, Hà Nội và vào Thành phố Hồ Chí Minh rồi lại quay ra Hà Nội. Ráo riết tổ chức truy bắt hung thủ, đến ngày 7/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng đã bắt được đối tượng Triệu Văn Hải tại một nhà nghỉ trên đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ trọng án xảy ra tại tổ 13, phường Sông Hiến, TP Cao Bằng (Ảnh: Báo Cao Bằng).

Theo ý kiến một số luật sư, chỉ vì mâu thuẫn vợ chồng, rất có thể liên quan đến tình cảm mà hai bên cãi chửi nhau, do bực tức đối tượng đã dùng tay bóp cổ vợ đến chết sau đó đem thi thể của người vợ vứt xuống sông. Xét hành vi phạm tội của đối tượng đã cấu thành tội giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự.

“Dù có mâu thuẫn liên quan đến tình cảm vợ chồng như thế nào thì hành vi đang tâm sát hại vợ là điều không thể chấp nhận được trong một xã hội pháp quyền. Nếu xét thấy mâu thuẫn trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được thì một trong hai bên có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật”, luật sư Thơm nói.

Mặt khác, nhằm mục đích che giấu và trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật, bác sĩ Hải đã phi tang xác nạn nhân xuống sông và bỏ trốn. Đây là tình tiết tăng nặng được quy định tại điểm P, Khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự: Có hành vi xảo quyệt hoặc hung hãn nhằm trốn tránh, che giấu tội phạm.

Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn và gây hoang mang, bất bình trong dư luận cả nước nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 2 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm...

Minh Phương/Báo Tin tức
Bác sĩ giết vợ, ném xác nạn nhân xuống sông phi tang
Bác sĩ giết vợ, ném xác nạn nhân xuống sông phi tang

Bước đầu đối tượng khai nhận, khoảng 13h ngày 30/8, Hải và vợ cãi nhau dẫn đến xô xát và đã dùng tay bóp cổ vợ là chị H. đến chết. Sau đó, đối tượng ngồi uống rượu và viết thư để lại với nội dung lý do mình giết vợ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN