Án phạt thích đáng cho những kẻ gây rối tại chùa Prêy Chóp

Ngày 23/3/2013, tại chùa Prêy Chóp, xã Lai Hòa (thị xã Vĩnh Châu), sau khi Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng đến chùa Prêy Chóp tổ chức hội nghị không công nhận tu sĩ đối với Lý Chanh Đa (do vi phạm giáo luật), các đối tượng Lý Thị Sà Bột, Lý Thị Dạnh, Lâm Thị Loan cùng khoảng 200 người khác kéo đến chùa, đứng trước cửa phòng Hoà thượng trụ trì chùa Prêy Chóp la hét, lớn tiếng phản đối Quyết định của Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và kích động mọi người xung quanh hô hào, la hét theo, gây mất trật tự trong chùa.

Sau đó, các đối tượng kéo qua khu vực sala trong chùa. Tiếp đó, Lý Thị Sà Bột, Lý Thị Dạnh, Lâm Thị Loan thay nhau đánh trống liên hồi, la hét kích động mọi người xung quanh, khiến nhiều người kéo đến tụ tập trước sala chùa hô hào, la hét. Đến khoảng 11 giờ 45 phút cùng ngày, tất cả lại kéo qua trước phòng Hoà thượng trụ trì tiếp tục gây mất trật tự.

Lúc này, các đối tượng như Lý Minh Hải và Tăng Pho La, cùng ngụ ấp Biển Đông A, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) đến trước đám đông, có lời lẽ kích động mọi người đồng loạt vỗ tay, la hét gây tiếng ồn lớn làm mất an ninh trật tự khu vực trong và ngoài khu vực chùa Prêy Chóp. Việc tụ tập, la hét ồn ào kéo dài đến 15 giờ cùng ngày gây ùn tắc giao thông và ảnh hưởng đến việc học của học sinh Trường tiểu học Lai Hòa 3 nằm trong khuôn viên chùa, làm các em phải nghỉ học.

Sau khi vụ việc xảy ra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Vĩnh Châu đã tiến hành điều tra, xác minh làm rõ đồng thời tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng Lý Thị Sà Bột, Lý Thị Dạnh, Lâm Thị Loan, Lý Minh Hải và Tăng Pho La. Quá trình điều tra, các đối tượng đã thành khẩn khai báo, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Riêng đối tượng Lý Thị Sà Bột trong quá trình điều tra, được cho bảo lãnh tại ngoại đã bỏ trốn khỏi địa phương, đang có lệnh truy nã.

Xét thấy hành vi phạm tội của các đối tượng Lý Thị Dạnh, Lâm Thị Loan, Lý Minh Hải và Tăng Pho La đủ yếu tố cấu thành tội "gây rối trật tự công cộng", Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu quyết định truy tố về tội “gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại Khoản 1 Điều 245 Bộ luật Hình sự.

Ngày 25/9, Tòa án nhân dân thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) đã xét xử sơ thẩm vụ án "gây rối trật tự công cộng" xảy ra tại chùa Prêy Chóp, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu vào ngày 23/3/2013 đối với các bị cáo Lý Thị Dạnh, Lâm Thị Loan, Lý Minh Hải và Tăng Pho La. Các bị cáo đều có hộ khẩu tại ấp Biển Đông A, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu).

Tại phiên tòa xét xử, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và bày tỏ sự ăn năn hối cải, mong được giảm nhẹ hình phạt. Hội đồng xét xử xét thấy hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội; ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của nhà chùa, làm gián đoạn việc dạy và học của thầy trò Trường tiểu học Lai Hòa hơn 3 giờ liền; gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình trật tự an toàn xã hội tại địa phương; gây hoang mang lo sợ cho các nhà sư trong chùa, các thầy cô giáo, các em học sinh và nhân dân xung quanh nên cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc để giáo dục, răn đe.

Sau khi xem xét tội trạng các bị cáo, kiến nghị của Viện kiểm sát và các tình tiết giảm nhẹ như các bị cáo đã thành khẩn nhận tội, đều là người dân tộc Khmer, trình độ học vấn thấp, nhận thức pháp luật có phần hạn chế, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo Lâm Thị Loan và Lý Thị Dạnh, mỗi bị cáo chịu mức án 1 năm tù giam; bị cáo Lý Minh Hải mức án 11 tháng tù và bị cáo Tăng Pho La, 10 tháng tù giam.


Trung Hiếu
Khởi tố 11 phạm nhân gây rối trại giam Xuân Lộc
Khởi tố 11 phạm nhân gây rối trại giam Xuân Lộc

Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Xuân Lộc đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 5 phạm nhân để điều tra về hành vi “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại trại giam Xuân Lộc hôm 30/6.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN