Những lý do khiến giá Bitcoin lao dốc không phanh

Tình trạng giảm giá mạnh của đồng tiền số Bitcoin cũng như các đồng tiền số khác diễn ra do tác động của một loạt yếu tố tiêu cực, khiến thị trường tiền số thế giới biến động mạnh.

Chú thích ảnh
Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kênh CNBC, ngày 19/5, giá đồng Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng, có lúc xuống mức 30.000 USD/đồng, tức giảm hơn 30% giá trị và tiếp tục trải qua một tuần bán tháo.

Đồng Ether, đồng tiền số chính trong mạng lưới chuỗi khối Ethereum, cũng giảm giá mạnh và có lúc xuống dưới ngưỡng 2.000 USD/đồng, tức giảm hơn 40% giá trị trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Tình trạng sụt giá mạnh gần đây trái ngược hẳn với hiện tượng tăng giá mạnh không kém bắt đầu từ nửa sau năm 2020. Tính chung, giá đồng Bitcoin vẫn tăng hơn 200% giá trị từ tháng 9/2020 nhờ một phần động thái chấp nhận tiền số của các giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm, ngân hàng và các công ty.

Ông Mike Novogratz, cựu giám đốc quỹ đầu tư, phát biểu với CNBC: “Ngày càng nhiều người có tiền số. Tiền số đã chảy vào túi toàn xã hội và cũng xảy ra một loạt sự kiện, từ Ngày Thuế tới các dòng tweet của tỷ phú Elon Musk”. 

Các thể chế không ủng hộ

Chú thích ảnh
Đồng Bitcoin đã giảm giá mạnh gần đây. Ảnh: AFP/TTXVN

Một phần lý do khiến đồng Bitcoin sụt giá là do xu hướng chấp nhận tiền số đã tạm đảo chiều, ít nhất là lúc này.

Đầu năm nay, ông Elon Musk thông báo sẽ mua hơn 1 tỷ USD Bitcoin. Vài công ty thanh toán thông báo sẽ cập nhật để chấp nhận đồng tiền số này. Các ngân hàng lớn ở Phố Wall cũng bắt đầu nghiên cứu thành lập nhóm giao dịch tiền số cho khách hàng. Coinbase, một công ty giao dịch tiền số, đã niêm yết trên thị trường chứng khoán hồi giữa tháng 4.

Tuy nhiên, mới tuần trước, ông Musk cho biết công ty xe điện Tesla của mình sẽ không chấp nhận đồng Bitcoin làm công cụ thanh toán nữa do lo ngại về môi trường trong quá trình “đào” Bitcoin. Ông cũng cho biết Tesla không bán các đồng Bitcoin mà mình đang nắm giữ.

Sau khi giá cổ phiếu tăng lên 400 USD ngay sau phiên giao dịch đầu tiên ngày 14/4, cổ phiếu Coinbase đã nhanh chóng giảm giá và xuống mức gần 220 USD/cổ phiếu sáng 19/5. Ngày mà Coinbase niêm yết trực tiếp cũng là ngày mà Bitcoin có mức giá tăng kỷ lục.

Ngoài ra, báo cáo mới từ JPMorgan cho biết dựa trên các hợp đồng tương lai, các nhà đầu tư thuộc các thể chế tài chính dường như quay lưng với Bitcoin để trở lại với vàng. Bitcoin thường được coi là tài sản thay thế tiềm năng của vàng về mặt giữ giá trị.

Tâm lý lo sợ rủi ro

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Yonhap

Tình trạng giảm giá không chỉ xảy ra với tiền số, tức là các nhà đầu tư có thể có xu hướng giảm các giao dịch mang tính đầu cơ khác.

Trong những tuần gần đây, cổ phiếu ngành công nghệ và tăng trưởng vốn tăng giá trị vượt trội trên thị trường trong đại dịch COVID-19, nay cũng đang chật vật.

Cổ phiếu của Ark Innovation ETF, một quỹ cổ phiếu tăng trưởng cao của Giám đốc Cathie Wood nổi tiếng, đã giảm giá hơn 30% so với mức cao nhất hồi tháng 2. 

Tính tới sáng 19/5, chỉ số Nasdaq Composite (gồm nhiều cổ phiếu công nghệ) đã giảm 6,9% so với mức đóng cửa cao nhất gần đây ngày 26/4.  Chỉ số Russell 2000 của các công ty có mức vốn hóa thấp đã giảm 5,6% trong cùng giai đoạn.

Tình trạng sụt giảm trên cũng trùng hợp với việc trì hoãn hạn chót nộp thuế. Điều này có thể đã gây áp lực bán khi các nhà đầu tư tìm cách nắm giữ tiền mặt để thực hiện nghĩa vụ thuế.

Lo ngại quản lý

Chú thích ảnh
Nhiều nước không chấp nhận đồng tiền số. Ảnh: UKTN

Bitcoin và những tài sản liên quan cũng ngày càng bị các nhà quản lý khắp thế giới soi xét khi dần trở thành một phần lớn trong thị trường tài chính.

Ông Harshita Rawat, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại công ty Bernstein, nhận định: “Chúng tôi cho rằng việc các chính phủ mạnh tay với tiền số có thể kích hoạt ‘mùa đông tiền số’ và giảm hoạt động giao dịch. Hành động mạnh tay hơn với tiền số có thể xảy ra ở nhiều nước đang phát triển, những nước có thể coi tiền số là mối đe dọa với hệ thống tiền tệ và đồng nội tệ”.

Trung Quốc, nước đang phát triển tiền số riêng của chính phủ, khẳng định lại các quy tắc phản đối các đồng tiền số khác ngày 18/5 khi cấm các công ty tài chính cung cấp dịch vụ giao dịch tiền số.

Ở Mỹ, Chủ tịch Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Gary Gensler đầu tháng này cho rằng các nhà quản lý cần trung lập về công nghệ nhưng cần bảo vệ người tiêu dùng nhiều hơn trên thị trường tiền số.

Việc đồng Dogecoin, đồng tiền số được tạo ra để làm trò đùa, tăng giá nhờ ông Elon Musk cũng có thể làm tổn hại độ tin cậy của thị trường số. Một số thay đổi với các đồng tiền số nhỏ hơn cho thấy xu hướng giảm giá trên thị trường tiền số gắn với giao dịch đầu cơ thay vì lãi suất tăng.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Giá Bitcoin dưới ngưỡng 40.000 USD lần đầu tiên trong hơn 3 tháng qua
Giá Bitcoin dưới ngưỡng 40.000 USD lần đầu tiên trong hơn 3 tháng qua

Ngày 19/5, đồng Bitcoin đã rớt giá xuống dưới ngưỡng 40.000 USD lần đầu tiên trong hơn 3 tháng trở lại đây, sau khi Trung Quốc tuyên bố cấm sử dụng tiền kỹ thuật số trong các giao dịch đồng thời cảnh báo giới đầu tư về hoạt động đầu cơ loại tiền này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN