Nhà nghiên cứu Cuba đề cao bản lĩnh và sự sáng tạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại La Habana, Tiến sĩ Ruvislei González Sáez - Phó Trưởng Ban Châu Á thuộc Viện Nghiên cứu chính sách quốc tế (CIPI) của Cuba, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba – Việt Nam, khẳng định Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam là một cột mốc và bước ngoặt đặc biệt quan trọng.

Chú thích ảnh
Tiến sĩ Ruvislei González Sáez. 

Tiến sĩ Ruvislei González Sáez đánh giá Đại hội lần này như một tiền đề cho những nhiệm kỳ sau, đảm bảo Việt Nam hoàn thành các mục tiêu phát triển quốc gia tới năm 2030 và tầm nhìn tới năm 2045.

Nhìn lại tiến trình Đại hội, nhà nghiên cứu hàng đầu của Cuba về kinh tế Việt Nam nhận định Đại hội XIII đã hoàn thành chương trình, dù kết thúc sớm hơn 1 ngày so với dự kiến. Việt Nam cũng đã kích hoạt kịp thời các cơ chế phòng chống đại dịch ở cấp quốc gia vào thời điểm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tái bùng phát ở một số quốc gia vốn đã kiểm soát được tình hình lây lan trước đó.

Theo Tiến sĩ Ruvislei González Sáez, chính thách thức COVID-19 đã cho thấy bản lĩnh và vai trò lãnh đạo nổi bật của Đảng khi Việt Nam là một trong những nước ứng phó đại dịch tốt nhất, đồng thời cũng đạt được chỉ số tăng trưởng ấn tượng xét ở cấp độ toàn cầu trong năm 2020.

Ông Ruvislei González cho rằng Đại hội XIII được cộng đồng quốc tế theo dõi sát sao, bởi sự kiện này đánh dấu chính sách phát triển của đất nước hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngày nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đại hội XIII được tiến hành sau một quá trình tham vấn tập thể rộng rãi, củng cố thêm cách tiếp cận dân chủ tham gia xã hội chủ nghĩa. Điều này giúp cho Đảng, trong vai trò lực lượng lãnh đạo, thu hút được ý kiến đóng góp không chỉ của các đảng viên, mà còn từ những cựu lãnh đạo, chuyên gia trong nước và quốc tế, những ý kiến tư vấn của nhiều tổ chức và cơ quan, đồng thời ý kiến của người dân thuộc nhiều tầng lớp xã hội khác nhau, cả trong và ngoài nước, đều được lắng nghe. Vận động đó cho thấy phương pháp làm việc bao quát và sáng tạo của Đảng Cộng sản Việt Nam ở thời điểm này.

Ông Ruvislei González nhấn mạnh vai trò lãnh đạo và hoạt động sát sao của Đảng đã góp phần cải thiện đời sống nhân dân, với thành tựu rõ rệt về xóa đói giảm nghèo; cùng những chỉ số ấn tượng về trợ cấp xã hội, điện khí hóa, tạo việc làm, tỷ lệ đóng góp của các lĩnh vực có hàm lượng công nghệ vừa và cao vào giá trị gia tăng, độ bao phủ mạng truyền thông thế hệ 4G…

Nhà nghiên cứu từng nhiều lần tới thăm Việt Nam lưu ý một loạt thách thức mà Đại hội XII xác định đã được Ban lãnh đạo Đảng quan tâm xử lý trong 5 năm qua. Những nỗ lực ấy đã mang lại kết quả tích cực, như Đại hội XIII đã tổng kết là tình trạng tham nhũng, thoái hóa biến chất, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong hàng ngũ của Đảng và hệ thống chính trị đã từng bước được kiểm soát.

Ông đánh giá Đại hội lần này mang lại nhiều kỳ vọng với ban lãnh đạo mới, với số lượng ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, chính thức và dự khuyết, tương đương với kỳ đại hội lần trước nhưng có thay đổi trong cấu trúc, với sự hiện diện đông đảo hơn của các bí thư đảng ủy địa phương và cơ quan, bộ ngành của chính phủ, sự xuất hiện của những người trẻ trong Ban Chấp hành Trung ương. Theo ông, kết quả bầu cử cho thấy Đảng Cộng sản Việt Nam không phụ thuộc vào những khuôn mẫu cứng nhắc mà vận động theo lợi ích và tiến trình của dân tộc trong những hoàn cảnh đặc thù cụ thể. 

Tiến sĩ kinh tế Cuba nhận xét mục tiêu của Đảng Cộng sản Việt Nam đưa Việt Nam trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình khá với một nền công nghiệp hiện đại, để vươn lên thành một nước phát triển vào năm 2045, là tham vọng nhưng khả thi nếu xét tới con đường phát triển của một số nước vẫn thường được gọi là “những con hổ châu Á” và điều kiện hiện tại của Việt Nam.

Ông nêu bật Việt Nam đã mang lại những bài học về việc xây dựng chủ nghĩa xã hội trong tiến trình hoàn thiện hoạt động của khối doanh nghiệp nhà nước, khi đây là thành phần kinh tế có mức tăng năng suất ấn tượng nhất trong những năm qua, đồng thời cho rằng về mặt xã hội, một trong những yếu tố đáng chú ý là việc Đại hội đề cao đại đoàn kết dân tộc như một chiến lược, một nhiệm vụ khẩn cấp và là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân và toàn hệ thống chính trị.

Tiến sĩ Ruvislei González kết luận Đại hội XIII của Đảng là một sự kiện định hướng con đường phát triển cả về ngắn, trung và dài hạn của Việt Nam. Có thể hiểu đây vừa là sự tiếp nối vừa là bước chuyển lên một giai đoạn phát triển cao hơn, hướng tới việc phát triển các lực lượng sản xuất của cả nước, lấy con người làm trung tâm và chứng minh cho thế giới, với những bài học thực tiễn, về năng lực lãnh đạo của Đảng Cộng sản và khả năng thích nghi với những hoàn cảnh mới, cũng như việc thay đổi tư duy phù hợp với điều kiện xây dựng chủ nghĩa xã hội của Việt Nam. Chắc chắn vẫn luôn có những thách thức và nguy cơ phía trước và do đó, theo ông, luôn cần phải chuẩn bị cho các thế hệ mới, luôn bám sát vào lịch sử để biết ta từ đâu tới và muốn đi tới đâu và ở đó tư tưởng Hồ Chí Minh chính là nền tảng cốt lõi bền vững.

Tin, ảnh: Lê Hà (TTXVN)
Các nhà hoạt động tại Mỹ tin tưởng sự phát triển của Việt Nam sau Đại hội Đảng XIII 
Các nhà hoạt động tại Mỹ tin tưởng sự phát triển của Việt Nam sau Đại hội Đảng XIII 

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại New York ngày 3/2, nhà hoạt động người Mỹ Merle Ratner và Giáo sư Ngô Thanh Nhàn, đồng điều phối tổ chức Vận động Cứu trợ và Trách nhiệm đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tại Mỹ cho rằng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa kết thúc đã đánh dấu bước ngoặt giúp Việt Nam tiến vào giai đoạn mới của chủ nghĩa xã hội (CNXH). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN