Kết quả bỏ phiếu sớm đã ấn định chiến thắng cho bà Clinton?

Với những số liệu cử tri đăng ký bỏ phiếu sớm đã tiến hành tại một số bang “chiến địa”, lợi thế dường như đang thuộc về ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Nữ ứng viên Hillary Clinton kêu gọi cử tri đi đăng ký bỏ phiếu ở thành phố Harrisburg, bang Pennsylvania.

Hoạt động bỏ phiếu sớm phần nào cung cấp thông tin về người được cử tri ủng hộ. Cử tri đăng ký theo đảng Dân chủ, Cộng hòa, độc lập hoặc đảng khác, và cơ quan bầu cử đôi khi công bố số liệu về lượng cử tri từng đảng đăng ký bỏ phiếu sớm.

Tại Iowa, số đảng viên Dân chủ đăng kỷ bỏ phiếu vắng mặt nhiều gấp hai lần đảng viên Cộng hòa, cho thấy bà Clinton có lợi thế. Còn ở bang Florida, trong khu vực cộng đồng người gốc Tây Ban Nha sinh sống tại Miami và Orlando, số cử tri theo Đảng Dân chủ đăng ký bỏ phiếu so với thời điểm này cách đây 4 năm tăng 50%. Theo Robby Mook – quản lí chiến dịch tranh cử của bà Clinton, số lượng cử tri là người gốc Tây Ban Nha theo đảng Dân chủ đăng ký bỏ phiếu qua mail ở bang này cũng tăng 77%. Tại Nam Carolina, cử tri đảng Dân chủ đăng ký bỏ phiếu qua thư nhiều hơn năm 2012, trong khi lượng người tham gia của đảng Cộng hòa giảm dần.

Tuy nhiên, bất chấp việc dẫn đầu trên các bảng thăm dò, ban quản lý vận động trang cử của đảng Dân chủ vẫn dùng mọi cách để hạ bệ phe đối thủ. Tại bang Florida, đảng Dân chủ đã kiện Thống đốc Rick Scott là người đảng Cộng hòa vì đã gia hạn thời gian cho các cử tri đăng kí bỏ phiếu với lí do bị ảnh hưởng bởi bão Matthew đổ bộ vào bang này tuần trước. Vào hôm thứ Hai (10/10), Thẩm phán Liên bang đã đồng ý đẩy lùi hạn một ngày và tổ chức một phiên điều trần vào hôm thứ Tư (12/10) để xem xét việc gia hạn lâu hơn.

Theo kết quả số liệu cử tri ở các bang dao động, con đường ông Trump tiến vào Nhà Trắng sẽ bị chặn đứng nếu ông này để thua ở bang Flordia. Tương tự như Flordia, tại Bắc Carolina, nếu như ông Trump không thắng, việc giành 270 phiếu đại cử tri để nắm chắc ghế Tổng thống trở nên không chắc chắn và nhiều thách thức hơn.

Trong bản phân tích số liệu bỏ phiếu sớm tại 10 quận đông dân nhất ở bang Florida do Phó Giáo sư Michael McDonald thuộc Đại học Florida thực hiện, so với năm 2012, cử tri đăng kí bỏ phiếu trực tiếp theo đảng Dân chủ tăng 17% trong khi của đảng Cộng hòa giảm 27%. Hiện số cử tri đăng kí bỏ phiếu qua thư của đảng Cộng hòa đang dẫn trước đảng Dân chủ nhưng chêch lệch không nhiều, chỉ hơn kém nhau có 81.000 người.

Bên cạnh việc tìm cách không cho đối thủ gia hạn thêm ngày đăng ký bỏ phiếu, ban quản lí chiến dịch của cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng nỗ lực triển khai chương trình nhận dạng cử tri tham gia bỏ phiếu ở các bang dao động. Đây là cách làm truyền thống của đảng Dân chủ, bắt đầu từ năm 2007 do phe vận động tranh cử của Tổng thống Obama khởi xướng. Trong khi đó, chỉ mới từ năm này, đảng Cộng hòa mới học theo và tiến hành điều tra cử tri ở tận cấp cơ sở.

Hồng Hạnh (theo NYTimes)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản