Chuyên gia dự báo kinh tế Mỹ suy thoái, lạm phát vượt mục tiêu

Theo kết quả một cuộc thăm dò định kỳ của Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh quốc gia Mỹ (NABE), đa số chuyên gia kinh tế dự báo Mỹ sẽ bước vào suy thoái trong năm nay và đối mặt với lạm phát cao kéo dài đến năm 2024.

Chú thích ảnh
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Georgia, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Hơn 2/3 người được hỏi dự báo lạm phát sẽ vượt mức 4% vào cuối năm nay.

Cuộc thăm dò trên tổng hợp câu trả lời của 217 thành viên NABE và được tiến hành trong thời gian từ ngày 2 - 10/3 vừa qua.

Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã nâng lãi suất thêm tổng cộng 4,75 điểm phần trăm nhằm kiềm chế lạm phát - vốn năm ngoái đã ở mức cao nhất mọi thập kỷ. Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 2 vừa qua đã tăng chậm lại, xuống mức 6%, song vẫn cao hơn mục tiêu 2% mà FED đặt ra.

Chủ tịch NABE, bà Julia Coronado cho biết giữa những dự báo kinh tế u ám, cũng có một số tín hiệu tích cực khi chỉ 5% người được hỏi cho rằng Mỹ đang ở giữa một cuộc suy thoái, thấp hơn nhiều con số 19% người nghĩ như vậy trong cuộc thăm dò trước.

Các chuyên gia kinh tế cũng tăng nhẹ dự báo FED sẽ “hạ cánh mềm” - tức là giảm lạm phát trong khi tránh được suy thoái. Cụ thể, số người dự báo điều này là 27% trong cuộc thăm dò tháng 8/2022 đã tăng lên 30% trong cuộc thăm dò tháng 3.

Bích Liên (TTXVN)
Cựu CEO Goldman Sachs: Khủng hoảng ngân hàng sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế Mỹ
Cựu CEO Goldman Sachs: Khủng hoảng ngân hàng sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế Mỹ

Cựu Giám đốc điều hành (CEO) của ngân hàng Goldman Sachs Lloyd Blankfein ngày 19/3 nhận định cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ sẽ thúc đẩy quá trình thắt chặt tín dụng nói chung và làm chậm nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN