Thông tin chính thức về việc một điểm trường ở Bắc Giang không tổ chức khai giảng

Ngày 5/9, UBND huyện Lục Ngạn đã có thông tin phản hồi chính thức về đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho rằng "học sinh tiểu học tại điểm trường thôn Chể (thuộc trường Tiểu học Phượng Sơn), xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đi khai giảng năm học 2023 - 2024 nhưng không được nhà trường tổ chức".

UBND huyện Lục Ngạn khẳng định: Lễ khai giảng cho các học sinh này vẫn được tổ chức cùng thời gian (sáng 5/9) tại điểm trường chính xã Phượng Sơn nhưng do một số phụ huynh chưa đồng thuận nên đã tự phát đưa con em đến điểm trường lẻ (thôn Chể) và tự tổ chức khai giảng, sau đó đăng tải thông tin không chuẩn xác gây hiểu lầm trên mạng xã hội. 

Cụ thể: năm học 2022 - 2023, trường Tiểu học Phượng Sơn có 1 điểm trường chính và 3 điểm trường lẻ: Thôn Đầm; thôn Từ Xuyên; thôn Chể.

Tại điểm trường lẻ thôn Chể, năm học 2022 - 2023 có 5 lớp với 117 học sinh (từ lớp 1 đến lớp 5); năm học 2023 - 2024 có 118 học sinh. Khoảng cách từ điểm trường lẻ thôn Chể đến điểm trường chính là 2,9 km. Hiện tại, điểm trường lẻ thôn Chể có 3 phòng học cấp 4 xây dựng đã nhiều năm và xuống cấp, diện tích nhỏ hẹp, nền ẩm thấp, không đảm bảo tiêu chí của trường chuẩn quốc gia. Trong khi đó, yêu cầu về cơ sở vật chất để đáp ứng thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018, điểm trường lẻ thôn Chể còn thiếu 4 phòng học, 2 phòng chức năng, không bố trí được giáo viên chuyên dạy Tiếng Anh và Tin học do thiếu giáo viên.

Thực hiện chủ trương dồn, xóa điểm trường lẻ trên địa bàn huyện Lục Ngạn để nâng cao chất lượng giáo dục, đồng thời triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 trong điều kiện địa phương còn nhiều khó khăn về đội ngũ, đặc biệt về cơ sở vật chất, UBND huyện Lục Ngạn đã ban hành nghị quyết chuyên đề và các chương trình, kế hoạch về phát triển giáo dục, đào tạo. Trong đó, UBND huyện Lục Ngạn xác định thời điểm hoàn thành việc xóa điểm trường lẻ thôn Chể là tháng 8/2022, đồng thời quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng tại điểm trường chính, bổ sung 12 phòng học, 4 phòng chức năng, đảm bảo cho 100% học sinh trong thôn ra học.

Để nhân dân đồng thuận, UBND huyện đã chỉ đạo tổ chức 2 hội nghị đối thoại với nhân dân. Tuy nhiên, người dân thôn Chể không đồng thuận với chủ trương xóa điểm trường lẻ này, đưa ra nhiều ý kiến và lý do như khoảng cách đến điểm trường chính xa, không có người đưa đón học sinh đi học, chất lượng dạy - học ở điểm chính không tốt hơn ở điểm lẻ… Do đó, năm học 2022 - 2023, địa phương tạm thời chưa thực hiện việc xóa điểm trường lẻ của thôn theo kế hoạch.

Trong thời gian đó, các cấp chính quyền tiếp tục tuyên truyền, vận động để nhân dân đồng thuận. Đồng thời, để hoàn thành chương trình học Tiếng Anh và Tin học (là môn học bắt buộc cho học sinh lớp 3), năm học 2022 - 2023, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo trường Tiểu học Phượng Sơn khắc phục khó khăn, bố trí giáo viên dạy các môn học này cho học sinh tiểu học thôn Chể vào thời gian buổi chiều tại điểm trường chính.

Sau thời gian đầu không hợp tác, nhiều gia đình đã chủ động đưa con ra điểm trường chính để học Tiếng Anh và Tin học như học sinh các thôn khác trên địa bàn xã. Ngoài các lớp học Tin học, Tiếng Anh tại khu chính, năm học 2022 - 2023 vừa qua, có 33/117 học sinh thôn Chể ra học chính khóa tại khu chính.

Năm 2023, huyện Lục Ngạn tiếp tục đề ra nhiệm vụ xóa điểm trường lẻ thôn Chể vào tháng 9/2023. UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Phượng Sơn tham mưu cho Đảng ủy xã, thành lập 8 tổ công tác đến từng gia đình học sinh trong thôn để tuyên truyền, vận động. Ngày 11/8, huyện Lục Ngạn thành lập Tổ công tác chỉ đạo, tuyên truyền, thực hiện kế hoạch dồn, xóa điểm trường lẻ thôn Chể do Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện làm Tổ trưởng. Tổ công tác đã họp, thống nhất các biện pháp thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân.

Đến ngày 15/8, trong số 97 hộ gia đình (của 118 học sinh tại thôn Chể), chỉ có 14 hộ gia đình đồng thuận với kế hoạch xóa điểm trường lẻ để đưa con em ra học tại điểm trường chính. 83 hộ không đồng ý, vẫn với lý do con em phải đi học xa và gia đình không có người đưa, đón…

Từ ngày 17/8 - 5/9, Tổ công tác của huyện tiếp tục tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp và kiên trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục các gia đình tại thôn Chể quan tâm đưa con em đến tựu trường theo đúng kế hoạch năm học. Đồng thời, địa phương và nhà trường đã bàn giao cơ sở vật chất khu tiểu học thôn cho trường Mầm non Phượng Sơn quản lý để phục vụ các lớp học mầm non tại thôn.

Qua vận động, thuyết phục, đến ngày 5/9, có 17/118 học sinh tiểu học tại thôn Chể được gia đình đưa ra dự lễ khai giảng và học tại điểm trường chính; số học sinh còn lại, gia đình vẫn đưa đến tập trung tại điểm trường lẻ thôn Chể để tự tổ chức khai giảng và đăng tải thông tin trên các tài khoản mạng xã hội. Đồng thời, một nhóm người dân đã đến trụ sở tiếp dân của tỉnh để kiến nghị.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn Trương Văn Năm cho biết: Thời gian tiếp theo, UBND huyện, Tổ công tác của huyện, cấp ủy, chính quyền xã Phượng Sơn, ngành giáo dục, nhà trường, các thầy, cô giáo tiếp tục kiên trì đối thoại, tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân thôn Chể nhận thức đúng, chủ động đưa con em ra học tại điểm trường chính theo đúng kế hoạch, không để ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi học tập chính đáng của con em và ảnh hưởng đến việc thực hiện chương trình, kế hoạch năm học bình thường của trường Tiểu học Phượng Sơn.

Được biết, hiện nay, trên toàn huyện Lục Ngạn còn 154 điểm trường lẻ (mầm non 84 điểm, tiểu học 70 điểm). Từ năm 2021 đến nay, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lục Ngạn đã hoàn thành dồn, xóa được 36/60 điểm trường lẻ đúng với chủ trương, mục tiêu, lộ trình, kế hoạch 2021 - 2025 của huyện. Trong đó, có nhiều điểm trường lẻ ở các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, mặc dù khoảng cách từ các khu lẻ đến điểm trường chính khá xa, điều kiện kinh tế của nhân dân còn nhiều khó khăn nhưng các gia đình học sinh đều nhận thức đúng, đồng thuận cao với chủ trương dồn, xóa điểm trường lẻ, quyết tâm đưa con em ra học tại các điểm trường chính để có điều kiện học tập đầy đủ và tốt hơn.

Đồng Thúy (TTXVN)
Khắc phục khó khăn sau lũ dữ, thầy trò trường vùng cao Hồ Bốn hân hoan ngày khai giảng
Khắc phục khó khăn sau lũ dữ, thầy trò trường vùng cao Hồ Bốn hân hoan ngày khai giảng

Hòa cùng niềm vui chung của hàng triệu cán bộ, giáo viên và học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc, sáng 5/9, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2023 - 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN